Sau sự chững lại trong năm 2018 Vì gặp vướng mắc giấy tờ, nguồn hàng chung cư ở thành phố.HCMsẽ gia nâng cao mạnh trong năm 2019 và đến từ các dự án to.
thị trường “vẫn ổn” trong năm 2018
Khác với số liệu kém khả quan về nguồn cung và thanh khoản thị phần nhà thành phố.HCM trong năm 2018 của Sở xây dựng tp.HCM và Hiệp hội địa ốc tp.HCM (HoREA), tại sự kiện về thị trường bất động sản mang tên “Động lực lớn mạnh mới” vừa được tổ chức ở thành phố.HCM gần đây, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE nước ta lại cho biết, năm 2018 tiếp diễn là năm số lượng nguồn cung mới rao bán ở thành phố.HCM duy trì mức cao. Tính đến hết tháng 11/2018, thị phần tp.HCM có 32.000 căn tung ra thị trường, tăng 1.000 căn so với 2017. Trong đấy, 57% sản phẩm rao bán thuộc loại hình trung cấp, giá từ 800 - một.500 USD/m2; loại hình nhà ở cao cấp chiếm 35% và bình dân khoảng 8%.
bên cạnh đó, sức hấp thụ của thị trường cũng rất tích cực, đạt 77% số hàng mới ra và khuynh hướng nâng cao giá bán tiếp diễn duy trì trong năm 2018. Cũng theo CBRE Việt Nam, từ năm 2014 - 2017 thị phần căn hộ của tp.HCM chiếm tỷ trọng to nhất là phân khúc nhà trung và thứ cấp. Nhưng năm nay, loại hình cao cấp và hạng sang ghi nhận mức nâng cao vào khoảng 8 - 9% so với năm 2017, thêm vào căn hộ sinh hoạt trung cấp giảm.
CBRE cũng cho biết, năm 2018 cũng là năm ghi nhận sự thay đổi trong nhu cầu tậu nhà của khách ngoại. Ví như năm ngoái, Việt kiều là nhóm chính mua địa ốc nước ta, thì năm 2018, 70% lượng khách quốc tế mua nhà là căn hộ đầu tư Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ với tỷ lệ tuần tự là 41%, 19% và 3%.

Trong năm 2019, số lượng chung cư đầu tư quốc tế tham gia vào thị trường Việt Nam sẽ tăng
Chờ đợi những công trình lớn
thẩm định về khuynh hướng thị trường chỉ mất khoảng đến, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA cho rằng, thị trường nhà đất tp.HCM sẽ có sự tăng trưởng khởi sắc hơn trong các tháng cuối năm 2018 đến Tết Kỷ Hợi với sự trở lại đường đua của một vài công trình nhà mới.
đặc biệt, đó là những chung cư hạng sang tại trung tâm thành phố.HCM như của KingBay, Nova Land. Điều này khác với những năm 2017, lúc những năm trước, cuối năm hay là Thời điểm của phân khúc đất nền, nhà đất. Ngoài ra, theo ông Châu, thị phần nhà đất năm 2019 sẽ đứng 2017 một số khó khăn, trước hết là Do thiếu quỹ đất, thiếu hụt nguồn cung công trình phân khúc chung cư ở trung cấp và loại hình căn hộ sinh sống bình dân.
Xem thêm Tại đây
Trong thị trường BĐS nước ta, loại hình căn hộ sinh hoạt căn hộ bình dân và trung cấp là phân khúc giữ vai trò chủ đạo, tăng trưởng vững bền của thị trường và có tính thanh khoản cao nhất. Thêm vào đấy, loại hình nhà cao cấp đang có tín hiệu thừa cung, phải đối diện với một số chướng ngại rất lớn trong năm 2019. Bởi vậy, các chủ đầu tư cần phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm và lịch trình, tiến độ đưa sản phẩm ra thị phần.
nguồn cung nhà chung cư được dự báo sẽ gia tăng trở lại trong năm 2019
Sự khó khăn sinh sống loại hình chung cư cao cấp sẽ rất ác liệt, các công trình sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp dị biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, tiện ích. Trong đấy, các công trình chung cư cao cấp tại khu trung tình thật phường được hưởng lợi thế "độc quyền", Do chính quyền tp.HCM đã quyết định ko chấp thuận thêm công trình nhà cao tầng từ nay tới năm 2020.
Cùng quan điểm, ông Phạm Lâm, giám đốc điều hành DKRA Vietnam nhấn mạnh, thị phần chung cư 2019 tại tp.HCM sẽ có một vài biến động đến từ những công trình lớn ra hàng mới. Đơn cử, Vingroup sẽ chính thức cho ra thị trường công trình VinCity ở Quận 9 với số lượng chung cư lên tới hơn 44.000 chung cư. Tập đoàn Đại Phúc cũng cho biết, vào quý I/2019, sẽ tung ra số lượng hàng căn hộ Đầu tiên tại dự án Van Phuc City, quận Thủ Đức với khoảng 4.000 nhà. Đang sở hữu quỹ đất “vàng” tại khu Đông lên đến hơn 4 ha, Tập đoàn phồn thịnh Crop cũng đã có kế hoạch cho ra thị trường hàng ngàn chung cư chung cư tại dự án này…
đấy được cho là cuộc xác lập lại thị phần của đơn vị địa ốc, giống như những gì xảy ra trong năm 2007. Khi đó, những tổ chức bất động sản từng dẫn đầu thị phần về nguồn cung mới, nhưng sau lúc thị trường trở lại phát triển, thì những doanh nghiệp này đã bị thay thế Vì những công ty khác, mạnh về vốn hơn”, ông Lâm đề cập.
Còn theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn, nhà hạng sang và siêu sang sẽ nổi lên trong năm đến, nhưng nguồn hàng khan hiếm và khách hàng sẽ tiếp diễn để ý đến loại hình chung cư tầm trung.
chuyển nhượng ở các thị trường lân cận thành phố.HCM như: Long An, Bình Dương, Đồng Nai giảm trong quý IV/2018, nhưng sẽ có bước lớn mạnh Vào năm 2019 Vì quỹ đất sinh sống thành phố.HCM không còn một số. Trong ấy, phân khúc căn hộ sẽ là phân khúc chủ đạo của thị trường Bình Dương. Cũng có chung đánh giá, CBRE cho biết, trong quý I/2019, những công trình trung cấp quy mô to (tập trung nhiều ở Quận 9 và Tân Bình) sẽ được giới thiệu ra thị phần, giúp cho loại hình này tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu về nguồn hàng. Cùng lúc ấy, phân khúc hạng sang tại các quận trọng tâm (1, 3, 4) sẽ nhận được sự để ý lớn của người đầu tư, nên giá bán sẽ tăng mạnh.
Về khu vực, phía Đông và Nam thành phố.HCM sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường trong thời gian tới. Với lượng to nguồn hàng sẽ được rao bán từ quý I/2019 trở đi, số nhà bán được dự kiến cũng sẽ nâng cao mạnh nhờ nhu cầu đến từ cả chung cư đầu tư và khách hàng để ở, khách ngoại quốc cũng sẽ tăng khá mạnh.
Có thể bạn quan tâm Xem thêm