Trong những năm gần đây, các bạn lao động đặc biệt là các bạn trẻ có rất nhiều lựa chọn cho con đường tương lai của mình. Ngoài những lựa chọn như học đại học, đi du học nước ngoài,…nhiều bạn sẵn sàng lựa con đường đi lao động nước ngoài. Ngày 01/07/2019, việc ra đời visa kỹ năng đặc định đã mở ra cơ hội lớn cho lao động Việt với việc mở rộng thời hạn hợp đồng của đơn hàng kỹ năng đặc định. Vậy với đối tượng lao động trẻ, chỉ vừa đủ 18 tuổi thì có nên tham gia chương trình này hay không?

1. Danh sách các ngành nghề được xin visa kỹ năng đặc định
Hiện nay, có khoảng 14 ngành nghề đã được phép tiếp nhận lao động theo hình thức visa đặc định, bao gồm: Xây dựng, đóng tàu - hàng hải, chế tạo máy, dịch vụ ăn uống - khách sạn, sản xuất thực phẩm và đồ uống, nông nghiệp, vệ sinh các toà nhà, hàng không, hộ lý, công nghiệp vật liệu, ngư nghiệp, điện – điện tử, bảo dưỡng oto.
>>>Có thể thất, các ngành nghề nêu trên đều là những ngành nghề cần có tay nghề và trình độ chuyên môn nhất định
2. Điều kiện, thủ tục đi nhật đơn hàng theo diện visa kỹ năng đặc định
- Lao động nam/nữ đủ 18 tuổi trở lên
- Thi đỗ kỳ thi kỹ năng ngành nghề mong muốn thi tuyển
- Đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật N4 trở lên
- Sức khỏe tốt, không mắc phải các bệnh bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản
- Không vi phạm pháp luật, không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh ở Việt Nam
3. Vậy lao động vừa đủ 18 tuổi có nên tham gia đơn hàng kỹ năng đặc định
Với đối tượng lao động trẻ, đủ 18 tuổi, đáp ứng đủ các điều kiện đã nêu như trên thì hoàn toàn có thể tham gia đơn hàng. Tuy nhiên, các bạn có thể thấy là đối với điều kiện phải thi đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT N4 không phải là điều dễ dàng với các bạn lao động. Với những bạn chưa từng tiếp xúc với tiếng Nhật bao giờ, sẽ mất thời gian tối đa là từ 6-8 tháng mới đủ để thi đỗ kỳ thi này
Ngoài ra, các bạn còn phải mất thời gian để học và thi đỗ kỳ thi kỹ năng đặc định Nhật Bản. Với những bạn vừa rời ghế nhà trường, chưa có kinh nghiệm trong công việc thì đây quả là một trở ngại khá lớn.
Lời khuyên mà JVNET dành cho các bạn trẻ vừa đủ 18 tuổi, mới rời ghế nhà trường các bạn có thể trải nghiệm một số công việc ở Việt Nam để thêm kinh nghiệm làm việc. Hoặc có thể tham khảo ngay chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản 3 năm. Sau 3 năm về nước, các bạn không chỉ tự tin vào khả năng giao tiếp tiếng Nhật của mình mà có có thêm kinh nghiệm sống, kinh nghiệp làm việc, và trình độ chuyên môn ở ngành nghề nhất định.
Chúc các bạn may mắn!