Theo Thông tư số 91/2015 ngày 31/12/2015 của Bộ giao thông vận tải quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ, khoảng cách an toàn (cự ly tối thiểu) giữa 2 phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ tùy theo biển báo tốc độ trên quãng đường.


Cụ thể, trong trường hợp mặt con đường khô ráo, khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định đối với ô tô là: Tốc độ từ 60km/h, khoảng cách 35m; Tốc độ 80km/h, khoảng cách 55m; Tốc độ 100km/h, khoảng cách 70m; Tốc độ 120km/h, khoảng cách là 100m.


Nếu như cảnh sát giao thông phát hiện những phương tiện không giữ khoảng cách an toàn sẽ lập biên bản xử phạt hành chính với mức phạt trong khoảng 100.000 - 200.000 đồng; vi phạm trên đường cao tốc bị phạt tiền trong khoảng 800.000 - 1.200.000 đồng.

Ngoài ra, việc không giữ khoảng cách an toàn mà gây tai nạn giao thông thì người điều khiển sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.

I. Luôn giữ đúng khoảng cách lúc lái xe sẽ giúp bạn an toàn

Khi tham gia lưu thông trên đường, chủ điều khiển phương tiện giao thông nên chú ý giữ khoảng cách an toàn nhất định (cụ thể là khoảng cách đối với xe phía trước và phía sau)

Khoảng cách an toàn được hiểu là quãng đường từ phương tiện này đến phương tiện khác, khi tham gia giao thông tài xế phải luôn đảm bảo với cự lý cố định. Trong mỗi trường hợp, trên mỗi trục đường khác nhau sẽ có những khoảng cách an toàn khác nhau.

II. Qui định về khoảng cách an toàn cho ô tô khi lưu thông trên cao tốc

Ô tô được phép chạy tối đa 120 km/h ở một số cao tốc

Ở Việt Nam thời nay có nhiều cao tốc, Tuy nhiên không phải tuyến đường cao tốc nào cũng cho phép chạy xe với tốc độ giống nhau. Chẳng hạn, những cao tốc cho xe ô tô chạy với tốc độ tối đa 120 km/h hiện nay có:

♦ Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

♦ Cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

♦ Cao tốc Hà Nội - Lào Cai

♦ Cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây

♦ Đại lộ Thăng Long

Tuyến đường vành đai 3 trên cao ở Hà Nội và cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên hiện mới chỉ cho ô tô chạy tối đa 100 km/h, trước đây vận tốc chỉ là 80 km/h.

Với vận tốc xe chạy cao như trên, khoảng cách là điều cực kỳ quan trọng và sẽ phải dựa vào điều kiện thời tiết hay mặt đường để những phương tiện giữ khoảng cách an toàn.

ĐẠI LÝ SUZUKI VINH TÙNG

Địa chỉ: Đường Tây Sơn (Quốc lộ 1D), Tổ 9, KV 8, phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn, Bình Định

Hotline: (0256) 3535 888

Email: suzuki@vinhtung.vn

Website: http://suzukivinhtung.com.vn

>>> Có thể bạn quan tâm: Xe tải suzuki carry pro