Người Nhật Bản sử dụng con dấu để thay thế, khác với các quốc gia khác thường sử dụng chữ ký khi xác nhận các văn bản,. Con dấu được gọi là Inkan, không chỉ riêng với người dân bản xứ mà những lao động khi sang Nhật làm việc cũng làm con dấu tên riêng cho mình để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Vậy người lao động có thể làm con dấu ở đâu và cần chuẩn bị những gì khi muốn làm con dấu?
Con dấu inkan là gì?
Con dấu lần đầu tiên được dùng ở Nhật Bản là vào thời Nara.Lúc này con dấu chỉ được dành cho tầng lớp vua chúa, biểu tưởng cho quyền lực tuyệt đối. Đến thế kỷ thứ 8, tầng lớp quý tộc cũng bắt đầu sử dụng con dấu riêng cho mình.
Những trường hợp Inkan không được đăng ký:
+ Những con dấu Inkan đã được đăng ký
+ Con dấu có đường kính quá nhỏ, nhỏ hơn 8mm hoặc quá lớn vượt quá 25mm
+ Con dấu bị lỗi, không có viền hoặc đường viền không hoàn chỉnh
+ Inkan không có khắc tên hoặc họ
+ Con dấu làm bằng chất liệu kém, dễ biến dạng
Để có thể đăng ký được Inkan bạn phải đáp ứng đủ 2 điều kiện:
+ Trên 16 tuổi
+ Có giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài.
Làm con dấu tên bằng máy làm con dấu tự động
Đối với những bạn đang tham gia đơn hàng 1 năm và 3 năm thì nên làm con dấu và đăng ký con dấu theo đúng quy định. Còn có những trường hợp bạn chỉ muốn làm con dấu dùng cá nhân hàng ngày hoặc làm quà tặng bạn bè thì còn có một cách khác cũng đó là làm con dấu bằng máy tự động. Máy này có ở tại một số cửa hàng Don Quijote. Cách làm như sau:
Chọn ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật Bản
Nhập tên mà bạn muốn khắc lên con dấu, có 3 kiểu chữ là Romanji, Katakana và Kanji
Chọn nét chữ đậm nhạt
Chọn nguyên liệu làm con dấu, kích thước và màu sắc mình thích. Lưu ý là giá cả nguyên liệu con dấu sẽ khác nhau. Nếu bạn chọn kèm hộp đựng thì sẽ mất thêm phí hộp đựng nhé.
Cho tiền vào máy
Quan sát và chờ đợi con dấu được hoàn thành thôi.
Kết luận
Con dấu Inkan không chỉ là nét đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản mà còn là biểu tượng cho những giai đoạn lịch sử của đất nước này. Không những vậy, nó còn là vật không thể thiếu các vấn đề về giấy tờ, hành chính. Chính vì vậy việc làm con dấu tên riêng là điều rất quan trọng khi học tập và làm việc tại đất nước này. Để tìm hiểu về các đơn hàng đi Nhật và điều kiện để đi xuất khẩu Nhật Bản.

Chủ đề cùng chuyên mục: