Hiện nay phần lớn các bà bầu đều trải qua quá trình thai nghén một cách nhẹ nhàng mà không gặp bất cứ vấn đề gì tuy nhiên ở một góc độ khác, một số phụ nữ lại không may mắn như vậy. Biến chứng trong quá trình mang thai rất có thể xảy ra trong bất kì thời điểm nào và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của thai phụ và em bé. Việc theo dõi và kiểm tra định kỳ bằng kỹ thuật siêu âm thai 4D sẽ giúp các mẹ bầu giảm thiểu tối đa những rủi ro không mong muốn.
1. Khái niệm tổng quan nhất về siêu âm 4D
Siêu âm thai 4D là một phương pháp tái tạo hình ảnh động phía bên trong tử cung của người mẹ bằng cách sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh chuyển động của em bé. Nếu như siêu âm thai 3D, bạn có thể thấy hình ảnh ba chiều của em bé nhưng với siêu âm 4D thì những trải nghiệm đó sẽ được đưa lên một tầm cao mới, những hình ảnh sẽ trở nên sắc nét hơn rõ ràng hơn bao giờ hết.
Phương pháp này tạo ra những hiệu ứng giống như đang xem video trực tiếp. Khi sử dụng phương pháp siêu âm thai 4D thì mẹ bầu có thể thấy được con yêu của mình sẽ thấy được bé đang làm gì bên trong bụng mình. Thậm chí có khi bạn sẽ nhìn thấy những giây phút bé yêu mỉm cười với ba mẹ của mình. Những khoảnh khắc đáng yêu của bé sẽ được hiện lên chân thực cụ thể chi tiết hơn.

Phương pháp Siêu âm 4D giúp tạo ra hình ảnh của em bé từ bên trong tử cung của mẹ bằng cách:
Một thiết bị được gọi là đầu dò sẽ được di chuyển dọc theo bụng của mẹ bầu giúp truyền sóng âm qua bụng và qua tử cung;
Những sóng âm này sẽ phản xạ lại cơ thể của em bé dưới dạng âm vang;
Máy chủ sẽ nhận những tín hiệu này và dịch chúng sang màn hình để ba mẹ dễ dàng quan sát được bé yêu
Chỉ cần một cử động nho nhỏ của con yêu bạn cũng có thể nhìn thấy một cách dễ dàng những hình ảnh trên màn hình siêu âm.
2. Thời điểm các mẹ bầu có thể sử dụng phương pháp siêu âm thai 4D
Thời điểm lý tưởng để thực hiện siêu âm thai 4D thường vào khoảng thời gian từ tuần thứ 27 đến 30. Cũng có nhiều mẹ bầu nên siêu âm 4D lại sớm hơn khoảng từ tuần 26. Các mẹ bầu có thể tìm hiểu giới tính của bé yêu trong tuần thai từ 12 đến 24. Tuy nhiên hiện nay ở nhiều quốc gia không thật sự khuyến khích tiến hành siêu âm 4D trong giai đoạn này.
Các nghiên cứu gần đây nhất cho thấy, siêu âm 4D hoàn toàn an toàn và không gây nguy hiểm cho thai nhi. Ngoài ra siêu âm 4D cũng giúp các bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện ra bất cứ dị tật nào của thai nhi để tiến tới bước sàng lọc trước khi sinh.
Tuy nhiên các mẹ thật sự nên lưu ý không phải cơ sở y tế nào cũng đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở vật chất và thiết bị y tế để tiến hành phương pháp siêu âm này an toàn cho cả mẹ và bé. Chính vì vậy, các bà mẹ cần lựa chọn địa chỉ uy tín và chuyên nghiệp với hệ thống máy móc hiện đại để có kết quả chuẩn xác nhất.
Siêu âm thai 4D luôn là lựa chọn tuyệt vời nhất để mẹ bầu có thể có được những hình ảnh sống động Đầu tiên của con. Tuy nhiên để được chắc chắn về sức khỏe các mẹ bầu hãy luôn tham khảo ý kiến của đội ngũ y bác sĩ trước khi chọn lựa phương pháp siêu âm này. Ngoài ra hiện nay siêu âm 4D không phải là thủ tục y tế bắt buộc giống như siêu âm 2D. Chính vì thế đối với trường hợp các mẹ sử dụng thẻ bảo hiểm ý tế nên tham khảo trước khi thực hiện phương pháp siêu âm này.
Để được tư vấn gói dịch vụ Thai sản trọn gói tại bệnh viện và chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng 12, mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.
>>> xem thêm: dấu hiệu mang thai