Nguyên liệu
Quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc truyền thống ngon trước hết phụ thuộc vào việc chọn nguyên liệu.

Nguyên liệu của nước mắm chỉ gồm cá tươi và muối biển. Hầu như loại cá nào cũng làm được nước mắm nhưng để cho ra nước mắm có giá trị cảm quan, chỉ tiêu chất lượng và dinh dưỡng cao nhất chỉ có thể là cá cơm than, cơm trắng. Cá được đánh bắt đúng mùa vụ, khi con cá trưởng thành, béo mập, để cho ra nước mắm có độ đạm cao nhất. Cá càng tươi, càng ít cá tạp, càng béo mập thì nước mắm càng sạch và hảo hạng.Đánh bắt cá biển

Bên cạnh cá cơm tươi sạch, muối cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Muối sử dụng ủ cá phải tinh khiết, có độ kết tinh cao, ít tạp chất. Trước khi đem ủ cá, muối được lưu kho 12 tháng nhằm loại bớt ion gốc kim loại, gây ra các ảnh hưởng bất lợi trong nước mắm (chát, đắng, nóng cổ). Nhìn chung trình tự tương tự giống với thời kỳ sản xuất của Nam Ngư trong rất nhiều khâu.

Những bước tiến hành
Trước tiên, nguyên liệu chính của nước mắm: cá cơm phải vừa được đánh bắt xong và trung chuyển về cơ sở chế biến. Sau ấy, cá cơm tươi sau lúc vừa được đánh bắt về được trộn với muối theo tỷ lệ vàng 3:1 (Tức 3 tấn cá cơm trộn đều với 1 tấn muối).

Tỷ lệ vàng này đã được duy trì trong các làng nghề sản xuất mắm truyền thống của Việt Nam từ lâu đời, những người trong nghề cho rằng đây là tỷ lệ đẹp nhất để tạo ra loại nước mắm ngon nhất.

Sau khi trộn đều cá cơm với muối, chúng sẽ được cho vào thùng chượp, loại thùng này khá đặc biệt lúc được làm bởi gỗ và được quấn quanh gia cố bởi các sợi dây to tạo ra từ cây mây rừng.Công đoạn ủ chượp nước mắm

Để bảo đảm quy trình sản xuất nước mắm sạch, người ta sẽ phủ 1 lớp muối dày lên cá và gài nén cá lại mà không thêm bất cứ chất bảo quản nào vào thùng. Tiếp theo, cá sẽ được ủ tại những chiếc thùng chượp này từ 12-15 tháng, sau ấy được kéo rút ra để trộn đều lại.

Khoảng trên dưới 1 năm theo cách cổ truyền để phân hủy từ cá thành nước mắm. Thời gian để mắm chín phụ thuộc rất nhiều vào thùng chượp cất, thời tiết, loại cá hoặc kỹ thuật chế biến khác nhau cũng có thời giờ chín khác nhau. Cuối cùng, sau khi nước mắm chín, sản phẩm sẽ hoàn tất và được đóng chai để bán ra thị trường

Đóng gói và bảo quản


Rót nước mắm ngon

Nước mắm sạch phải được đóng gói trong 1 nhà xưởng với trật tự khép kín, tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm phải tuân theo quy phương pháp ghi nhãn hàng. Nước mắm có thể được đựng bởi khá nhiều vật liệu nhưng tốt nhất, sạch nhất, an toàn nhất phải được đóng trong chai thủy tinh. Chai thủy tinh giúp giữ cho nước mắm có chất lượng nhất và giúp quý khách dễ dàng kiểm chứng giá trị cảm quan của nước mắm.

>>> Nước mắm phú quốc tại TPHCM

----------------------------------------

DNTN SẢN XUẤT NƯỚC MẮM – PHÚ HÀ

Địa chỉ: Đường Phan Nhung, TT Dương Đông, H. Phú Quốc, T. Kiên Giang

Hotline: 0973 620 273 - 0918 123 771

Email: info@nuocmamphuha.com