Xin chào mọi cá nhân, nếu là kẻ làm về buôn bán thì chứng minh và khẳng định bạn đã tối thiểu một lần bạn từng nghe đến các cái tên như Công Ty cổ phần hay Công Ty TNHH. Vậy thực chất ý nghĩa của chúng là gì? Nguyên Nhân lại phải mắc công đặt những chiếc tên khác nhau như thế? Hãy tham khảo qua nội dung bài viết này để hiểu rõ điều ấy nhé!

Doanh Nghiệp TNHH là gì?

Dưới đây mình sẽ kể một mẩu truyện để bạn dễ tưởng tượng. Ngày xửa xa xưa, có hai bạn bè nhà nọ tên là Tơn vả Đôn, thằng Tơn là anh, thằng Đôn là em. Vì bố mẹ mất sớm vì vậy hai anh em chia nhau căn nhà, tài sản bố mẹ để lại. Thằng Tơn tính tình ranh ma nên giành lấy phần nhiều, thằng Đôn là phận em lại hiền lành nên chỉ dám nhận túp lều nhỏ có cây quất kề bên.

Thấm thoát mấy năm sau, Tơn do đam mê cờ bạc nên bao nhiêu của cải cũng gần mất sạch. Trong những khi đó, cậu em Đôn nhờ cần mẫn công việc làm ăn, sau mấy năm từ 1 cây quất làm giống cậu đã có hẳn một vườn quất rộng và một Doanh Nghiệp chuyên giao thương quất. Doanh Nghiệp của cậu là Doanh Nghiệp TNHH Một Thành Viên vì khi cậu mở Công Ty chẳng ai nghĩ cậu sẽ thành công nên cũng chẳng ai thèm góp vốn chung với cậu.

Vì vậy bạn nhớ nhé, cái tên Doanh Nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn MTV đó là do Công Ty chỉ có một người góp vốn mở ra mà thôi. Dẫu thế, lúc đặt tên thì không nhất thiết phải có chữ Một Thành Viên mà chỉ cần chữ “Công ty trách nhiệm hữu hạn” là đủ rồi.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Long An

Trở về với cậu anh là Tơn do thấy em trai công việc làm ăn tốt, nghĩ đến tình bạn bè khi xưa nên nay muốn làm cùng với em. Tơn liền qua nhà Đôn đặt luận điểm, Đôn thấy anh sang thì mừng lắm. Lại nghĩ hiện giờ mình có mối làm ăn tốt không san sẻ với anh thì chẳng phải đạo.

Thế cho nên là Đôn cho anh đầu tư góp vốn vào Doanh Nghiệp của mình và thế là Công Ty của Đôn từ nay không chỉ một người góp vốn duy nhất nữa mà là hai người. Giờ đây Công Ty phải chuyển thành công ty TNHH hai thành viên trở lên. Gọi như thế ý nghĩa là vì Công Ty có từ hai thành viên đầu tư góp vốn trở lên rồi.

Cả 2 loại hình Công Ty này đầu có chung chữ “Trách nhiệm hữu hạn” chính là do hai bằng hữu Tơn và Đôn chỉ để chịu trách nhiệm trong những vốn mà họ góp vào Công Ty mà thôi. Ví dụ khi chẳng may khi kinh doanh không tốt, nợ nần nhiều thì Tơn và Đôn cũng không hẳn trút tiền túi của bản thân ra để trả nợ thay cho Doanh Nghiệp.

Công Ty cổ phần là gì?

Sau đó mẩu chuyện trên, thấm thoát mấy mùa quất trôi qua, việc kinh doanh thì ngày càng tốt. Bây giờ không chỉ mỗi Tơn muốn góp vốn với Đôn mà cả làng cả xã cả huyện cũng đều muốn góp. Thế là 1 lần tiếp nữa Đôn phải chuyển Doanh Nghiệp của chính bản thân mình thành “Công ty cổ phần” để bà con cả xã có thể đầu tư góp vốn cùng vì “công ty TNHH 2 thành viên trở lên” theo luật của nhà nước thì chỉ cho số người góp vốn không vượt quá con số 50 mà dân cả xã thì đến cả nghìn.

Qua mẩu chuyện trên, chúng ta có thể thấy Lý Do lớn nhất để phân biệt các loại tên gọi Công Ty như thế là do lượng người đầu tư góp vốn buôn bán. Không chỉ có vậy, Công Ty cổ phần thì ưu việt hơn nhiều hai loại kia khi kêu gọi đầu tư vì Công Ty cổ phần sẽ không bị giới hạn số người góp vốn. Không chỉ có thế nếu như khách hàng góp vốn vào Doanh Nghiệp CP thì khi muốn chuyển cho một người khác bạn sẽ tiến hành tự do hơn. Còn nếu là Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn (TNHH) thì bạn cần phải được những người còn sót lại đồng ý.

Căn bản thì những loại hình Công Ty này khác nhau như thế. Còn để đào sâu hơn nếu bạn vẫn tồn tại thắc mắc thì hoàn toàn có thể liên hệ với Tim Sen theo số 0903 016 246 để được hỗ trợ nhé!