Trên trang Sports Mail (Anh), cựu tay vợt từng giành sáu Grand Slam Boris Becker chia nhỏ các kỹ năng để phân tích và kết luận Roger Federer vĩ đại nhất lịch sử làng banh nỉ.

Rafael Nadal đã bắt kịp thành tích 20 Grand Slam của Roger Federer, sau khi vô địch Roland Garros 2020. Họ là hai tay vợt được yêu thích bậc nhất và xứng đáng nằm trong nhóm vĩ đại nhất lịch sử.

Nhưng ai mới xứng là GOAT (Greatest of all time - vĩ đại nhất)?

Hãy chia nhỏ từng kỹ năng của họ để xem xét. Đầu tiên là cú thuận. Nếu có điểm số nào vượt thang 10/10, Nadal chắc chắn xứng đáng. Cậu ấy luôn mang rất nhiều sức mạnh và độ xoáy vào trái bóng, khiến nó luôn nảy lên cao theo cách đặc biệt, khiến bất cứ cú kê vợt thiếu tính toán nào từ phía bên kia cũng có thể phải trả giá.

Trong khi đó, cú thuận của Federer mang hơi hướng của thập niên 1980. Bóng ít xoáy hơn, thường bay theo đường thẳng. Federer hiếm khi dồn quá nhiều sức vào cú thuận. Cậu ấy thích điều bóng hơn, và có thể đưa nó đến bất cứ vị trí nào phía bên kia. Tuy nhiên, khi thi đấu, đa số đối thủ sẽ thấy khiếp đảm con quái vật từ tay Nadal hơn. Vì thế, điểm cho cú thuận của Federer chỉ đạt điểm 9.

>>xem tin: https://worldcup888.com/tip-bong-da

Có thể coi Federer là tay vợt toàn diện kỹ thuật nhất hiện nay. Rất ít VĐV bây giờ còn đánh cú trái một tay như cậu ấy. Lối đánh mang phong cách cổ điển này giúp Federer phát huy tối đa ở những mặt sân khiến bóng đi nhanh. Nếu không tập trung, đối thủ có thể mắc lừa Federer bởi độ xoáy khó tin từ cú trái của cậu ấy.

So với Federer, vài năm trước cú trái của Nadal kém hơn một chút, đặc biệt ở tính bất ngờ. Thể lực sung mãn cộng thêm việc dùng hai tay giúp Nadal bổ khuyết cho điểm yếu này theo thời gian. Trong chiến thắng Novak Djokovic ở Roland Garros 2020, những cú trái của Nadal đóng vai trò then chốt. Nó rất ổn định, khiến chẳng tay vợt nào nghĩ đến chuyện ép trái Nadal. Điểm 8 với cú trái là hợp lý cho cả hai.

Nadal được mệnh danh là "Vua đất nện". Cậu ấy đã 13 lần vô địch Roland Garros. Vạch cuối sân sinh ra cứ như thể là lãnh địa tự nhiên của Nadal. Như thế không có nghĩa là khả năng lên lưới đập bóng (volley) gặp vấn đề. Đơn giản là bởi cách đánh bao sân của Nadal không thể hỗ trợ tối đa cho kỹ năng này. Ngược lại, Federer lại có khả năng phối hợp tay và mắt rất cừ. Nhờ tâm lý luôn chực lên lưới, cậu ấy thường phán đoán nhanh tình huống và chủ động đánh bóng sớm. Federer luôn tỏ ra thoải mái, chủ động với cú đập của mình. Đó là lý do cậu ấy xứng đáng được điểm 10, còn Nadal là điểm 9.Kỹ thuật toàn diện cũng giúp Federer ở quả giao. Chính xác và ổn định là hai từ có thể dùng để mô tả về cậu ấy mỗi khi cầm giao. Đối thủ rất khó bắt bài Federer, ngay cả khi cậu ấy giao bóng hai. Mỗi khi Federer tung bóng lên, chúng ta đều cảm giác như cậu ấy chẳng tốn nhiều sức để đưa bóng vút đi. Một chuỗi hành động mượt mà, như thể Federer đang chơi, chứ không phải thi đấu. Dù vậy, tôi vẫn muốn thêm một chút tốc độ từ quả giao của Federer, giống như cách Andy Roddick hay Jo-Wilfried Tsonga đã làm. Họ không hề có lợi thế thể hình so với Federer.

Quả giao của Nadal kém sắc hơn, nếu như không muốn nói là từng bị xem là điểm yếu của tay vợt này. Giống cú trái, cậu ấy đã cải thiện kỹ năng này rất nhiều theo thời gian, dùng nhiều sức hơn khi vung vợt lên. Tuy nhiên, Nadal chỉ đáng 8 điểm, còn Federer là 9.

Chủ đề cùng chuyên mục: