Chậu lan chưng Tết thường được ghép từ những cành cây riêng lẻ vào các chậu sứ lớn để tạo nên những chậu lan rực rỡ với đủ màu sắc. Tuy nhiên, sau Tết đa số các gia đình đều bận rộn và bỏ quên việc chăm sóc chậu lan vì thế mà hầu hết lan bắt đầu úa đi hoặc những nụ hoa còn lại không thể nở thêm. Bạn không cần phải quá lo lắng vì Hoa Lan Toda sẽ hướng dẫn bạn chăm sóc lan hồ điệp mini sau Tết đúng cách. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Để phục hồi sức sống cho lan hồ điệp sau chuỗi ngày chưng tết, chúng ta cần có một vài lưu ý trong cách chăm sóc như sau.

Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa:

Đầu tiên bạn cần phải dỡ các chậu lan ra thành từng cây để dễ chăm sóc. Tiếp đến bạn tiến hành cắt bỏ ngồng hoa, mục đích của việc này là để tập trung chất dinh dưỡng để chăm sóc thân hoa giúp cây nhanh hồi phục và có thể cho ra hoa cho mùa tết năm sau.

Bạn dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa nhưng lưu ý không nên cắt gần cuống vì dễ làm gãy lá và dễ bị thối lan vào thân cây. Chỗ mắc ngủ còn lại trên cần hoa có khả năng sinh cây con vì vậy bạn dùng bông y tế chấm ít thuốc atonic đặt vào chỗ mắt ngủ khoảng một tuần rồi mở ra, sau 1-2 tháng có khả năng sinh cây con. Ngoài ra, nếu lá cây có bị bệnh thì chúng ta có thể tiến hành cắt bỏ hoặc khoét bớt đi phần lá bị bệnh để tránh lây cho các lá còn lại.

Tiếp đến xử lý gốc và rễ cây:

Khi trút bỏ bầu nhựa của lan hồ điệp, bạn cần quan sát rễ cây, nếu như rễ cây sinh trưởng tốt thì giữ lại còn nếu rễ cây bị thối dùng kéo cắt đi. Tiếp đến bạn dùng vôi, sơn móng tay, keo 502 hoặc thuốc làm liền da cây bôi vào vết cắt rồi đặt nguyên bầu cây cào chậu.

Nếu rễ cây bị hỏng tương đối nhiều, hãy gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây và cắt rễ thối, cắt bỏ toàn bộ các rễ bị thối hoặc dập gãy. Bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu. Cây bị cắt gần như hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng một thanh xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định chắc chắn sang hai bên không cho cây bị lung lay khi cầm chậu.

Xem thêm địa điểm bán hoa lan tại tphcm tại đây: http://hoalantoda.net/dia-chi-ban-ho...hat-tphcm.html

Cuối cùng chăm sóc cây:

Sau khi hoàn thành 2 bước trên bạn hãy để cây ở chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để cây khô khoảng 3 ngày sau khi bắt đầu tưới nước đẫm toàn bộ chậu một lần. Đừng quên bón phân cho cây hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K/H...Về Khoảng 1-2 tuần sau, các rễ mới nhú ra, đợi khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớp đất vào. Sau 1-2 tháng cây phát triển ổn định trở lại, bón phân, tưới nước bình thường.

Hi vọng với những hướng dẫn chăm sóc lan hồ điệp sau tết đúng cách trên, Hoa Lan Toda tin chắc rằng các bạn có thể hoàn toàn tự tin để chăm sóc hoa để bàn phòng khách của mình đẹp rực rỡ. Chúc các bạn thành công!

Chủ đề cùng chuyên mục: