Trong âm nhạc, hợp âm chỉ đơn giản là sự kết hợp của hai hoặc nhiều nốt nhạc được chơi đồng thời. Bất cứ khi nào bạn ngồi xuống cây đàn piano và nhấn xuống hai hoặc nhiều phím cùng một lúc, bạn đã chơi được một hợp âm! Đó là nó. Bí mật đã ra ngoài.


Tuy nhiên, có một số thuộc tính cụ thể xác định các hợp âm được sử dụng phổ biến nhất trong âm nhạc.

Những điều cơ bản về hợp âm

Loại hợp âm chính mà bạn sẽ học trong bài này được gọi là hợp âm ba . Bộ ba là một hợp âm ba nốt. Hãy nghĩ về một hình tam giác hoặc hình tam giác. Bất cứ thứ gì có tiền tố “tri” chỉ ra một nhóm ba. Đừng quên xem danh sách hợp âm 7 piano để bổ sung kiến thức về hợp âm giúp phát triển kỹ năng đệm hát.

Bộ ba có ba nốt. Nốt đầu tiên được gọi là nốt gốc . Đây là nốt xác định của hợp âm. Bạn sẽ thấy nó được viết đầu tiên dưới dạng chữ in hoa. Ví dụ: nếu bạn đang chơi một bài hát và hợp âm đầu tiên là C trưởng, điều đó có nghĩa là hợp âm của bạn sẽ bắt đầu trên nốt C.

Nốt giữa của bộ ba được gọi là nốt thứ ba . Thứ ba là cực kỳ quan trọng. Thứ ba xác định hợp âm như một hợp âm lớn hoặc một hợp âm nhỏ . Một hợp âm chính thường nghe vui hơn và tươi sáng hơn trong khi một hợp âm phụ thường nghe tối hơn và buồn hơn.

Tôi không muốn làm bạn quá tải với lý thuyết ngay bây giờ, nhưng xin bạn biết đấy, một phần ba chính cách nốt gốc bốn cung và một phần ba phụ cách nốt gốc ba nửa cung.

Nốt trên cùng của bộ ba được gọi là nốt thứ năm . Phần thứ năm bổ sung độ ổn định và trọng lượng cho hợp âm và kết thúc hợp âm một cách rõ ràng. Thứ năm cũng rất quan trọng vì nó có thể xác định thêm hợp âm là hợp âm tăng cường hay hợp âm giảm . Trong một hợp âm chính hoặc phụ, hợp âm thứ năm cách gốc bảy cung như thể hiện trong sơ đồ dưới đây:

Tuy nhiên, trong hợp âm tăng cường, hợp âm thứ năm cách gốc tám cung và trong hợp âm giảm dần, hợp âm thứ năm cách gốc sáu nửa cung.

Nói chung, một hợp âm tăng cường nghe có vẻ siêu thực và kỳ lạ trong khi một hợp âm giảm dần nghe có vẻ rùng rợn và đáng ngại. Sẽ rất hữu ích nếu bạn tạo liên kết cho tất cả các hợp âm này khi bạn tìm hiểu thêm về chúng. Bạn càng có thể tự mình xác định âm thanh của âm nhạc, bạn càng nhanh chóng kết nối sâu sắc hơn với nó!

Nếu bạn quan tâm đến việc học piano, tôi thực sự khuyên bạn nên đăng ký học Skoove Premium. Với hơn 400 bài học, cập nhật hàng tháng, hỗ trợ trực tiếp từ các giảng viên piano Skoove và quyền truy cập vào các khóa học đặc biệt, bạn thực sự không thể sai lầm. Công cụ trí tuệ nhân tạo Skoove lắng nghe và giúp bạn cải thiện khi chơi.

Chơi một số hình dạng hợp âm cơ bản

Hình dạng hợp âm đầu tiên bạn sẽ học là một hợp âm C. Hãy nhớ rằng, một bộ ba chính C có nghĩa là C là nốt gốc. Điều này có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu từ C. Sử dụng ngón tay phải đầu tiên (ngón cái) trên C, ngón thứ ba (ngón giữa) trên E, và ngón thứ năm (ngón út) trên G. Nhấn xuống cả ba phím này tại cùng thời gian. Xin chúc mừng! Bạn vừa chơi một bộ ba lớn C! Ngoài ra hợp âm La trưởng cũng là một trong số các hợp âm cơ bản bạn cần phải học.

Các hợp âm kế tiếp, bạn sẽ được học là bộ ba giọng Rê thứ . D là hai phím ở bên phải của C hoặc hai phím cao hơn về cao độ hoặc phím màu trắng tiếp theo ở bên phải của C. Hãy nhớ rằng, khi bạn di chuyển sang phải trên bàn phím, các nốt sẽ di chuyển cao hơn về cao độ và khi bạn di chuyển ở bên trái trên bàn phím, các nốt di chuyển thấp hơn về cao độ.

Bằng tay phải, ấn D xuống bằng ngón đầu tiên, F bằng ngón thứ ba và A bằng ngón thứ năm. Công việc tốt đẹp! Bạn đã thực hiện một bộ ba giọng Rê thứ .

Bây giờ, bạn sẽ học chơi một bộ ba E nhỏ . E là hai phím ở bên phải D, hoặc phím trắng ở bên phải D.

Bằng tay phải, ấn E bằng ngón đầu tiên, G bằng ngón thứ ba và B bằng ngón thứ năm. Làm tốt lắm, đây là bộ ba E nhỏ!