Khi gia đình có con nhỏ, bố mẹ nên chú ý cách lắp đăt và sử dụng một số loại điều hòa như điều hòa đaikin, điều hòa mitshibishi hay điều hòa lg để tránh cho trẻ bị nhiễm bệnh từ luồng khí mát thổi xuống do trong điều hòa có rất nhiều loại nấm mốc, mầm bệnh, bụi bẩn lưu trú. Gia đình bạn cũng cần vệ sinh máy định kỳ và dọn không gian phòng sạch sẽ thường xuyên.

Một số lưu ý sử dụng và lắp đặt điều hòa dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe bé tốt hơn

Cài đặt nhiệt độ hợp lý cho mọi không gian phòng

Đối với trẻ nhỏ nên nên cài đặt nhiệt độ lý tưởng là 25 – 27 độ C, không để quá thấp hay quá cao, khiến sự chênh lệch nhiệt độ trong phòng, ngoài phòng và thân nhiệt trẻ lớn, dẫn đến trẻ dễ bị sốc nhiệt và bị bệnh về đường hô hấp. Cần phải duy trì nhiệt độc chênh lệch không quá 7 độ C.
Một số điều hòa có chế độ tiết kiệm điện như điều hòa inverter đaikin, hay điều hòa panasonic,…chạy rất êm, có chế độ hẹn giờ rất phù hợp trong phòng trẻ nhỏ.

Trẻ nên ngồi điều hòa trong khoảng thời gian nhất định

Trẻ luôn có làn da mẫn cảm, nên nếu ở trong phòng điều hòa nhiều, trẻ sẽ bị khô da và khô họng. Tốt nhất cứ khoảng 2 – 3 giờ, bố mẹ nên cho bé ra ngoài nhiệt độ bình thường một lần, và không để bé trong phòng điều hòa liên tục 4 giờ. Trước khi đưa trẻ ra khỏi phòng thì nên tắt điều hòa trước 30 phút, mở cửa cho không khí lưu thông và để cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài.

Tránh thay đổi đột ngột môi trường nhiệt độ

Sự thay đổi đột ngột môi trường nhiệt đô sẽ khiến trẻ bị sốc nhiệt, rất nguy hiểm, không chỉ gây ra bệnh thông thường như cúm, cảm lạnh... mà còn có thể gây ra một vài biến chứng nguy hiểm khác. Vì vậy, khi đi ngoài nắng về, mồ hôi nhiều, bố mẹ không cho trẻ vào ngay phòng điều hòa quá lạnh. Trước đó, hãy lau mồ hôi cho và để trẻ nghỉ ngơi một lúc. Khi mở phòng điều hòa, cho trẻ đứng ở cửa một vài phút cho quen với môi trường mát lạnh ở trong, rồi mới cho vào.

Sử dụng máy tạo ẩm trong phòng

Sử dụng máy tạo ẩm với độ ẩm hợp lý trong phòng điều hòa giúp trẻ không bị khô da, khô họng và tránh cho vi khuẩn phát sinh khi không khí quá khô. Ngoài ra, nên cho trẻ uống nước nhiều để tránh bị mất nước khi ngồi điều hòa nhiệt độ.