Nếu muốn con phát triển não bộ, thông minh nhanh nhẹn, mẹ bố mẹ hãy từ bỏ thói quen sau nhé.

Mở wifi trong phòng con

Sóng wifi được xác định là rất hại đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Sóng wifi có thể làm gián đoạn sự phát triển của não bộ. Đồng thời loại sóng này còn ảnh hưởng tới sự tổng hợp protein trong các mô tế bào, ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé nên ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao và cân nặng của con trẻ.

Bởi vậy cha mẹ nên hạn chế dùng sóng wifi khi có con nhỏ. Khi không dùng nên tắt ngay.

Dỗ dành con bằng thiết bị công nghệ

Thời hiện đại là thời của các thiết bị công nghệ. Những đứa trẻ thời nay không khó để tiếp cận với những sản phẩm này. Thậm chí một số cha mẹ dùng chúng để dỗ dành con, để con ngoan, để con hết biếng ăn. Não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển và hộp sọ mỏng hơn người lớn nên chịu ảnh hưởng lớn bởi sóng điện từ từ điện thoại.

Đồng thời, tiếp xúc thường xuyên với thiết bị công nghệ, trẻ trở nên trầm cảm, ít giao tiếp với người thân hơn, chậm động não hơn. Ánh sáng từ màn hình điện tử cũng ảnh hưởng tới thị giác của bé. Nếu cho bé chơi với thiết bị điện tử trước khi đi ngủ còn khiến bé ngủ không ngon giấc, làm giảm tiết hormone tăng trưởng nên hạn chế sự phát triển chiều cao.

Rung lắc khi bế trẻ

Rất nhiều người lớn hiện nay vẫn rung lắc để dỗ dành khi con khóc hoặc để khuyến khích con cười. Theo các chuyên gia, với trẻ dưới 2 năm cần tuyệt đối chống rung lắc. Khối lượng đầu của trẻ là khá lớn so với tổng trọng lượng cơ thể, đồng thời xương sọ còn mềm. Do đó khi rung lắc, áp lực sẽ chuyển tới não bộ gây những chấn thương.

Nằm võng, đưa nôi

Đưa võng, đưa nôi cũng là thói quen thường thấy của nhiều người Việt nhằm dỗ trẻ ngủ. Hành động này cũng gây ra những chấn thương tương tự rung lắc khi bồng bế trẻ. Rung lắc nôi, võng khiến hệ thần kinh của trẻ mệt nên trẻ ngủ nhanh hơn nhưng ngủ trong tình trạng ức chế, ngủ không ngon nên cũng không tốt cho sự phát triển.

Đặc biệt nằm võng còn khiến lưng trẻ bị cong gù, chậm nở ngực nên ảnh hưởng tới chức năng tim phổi dẫn tới mắc bệnh mạn tính, trẻ biếng ăn, suy hô hấp.. . Do đó cha mẹ chỉ nên cho con nằm võng thời gian ngắn, tốt nhất nên cho con nằm trên giường với đệm ít thụt lún.