Thời hạn sử dụng của máy là bao lâu ? Trong vòng 7 năm máy nên được hiệu chỉnh 1 lần ( hiệu chỉnh đầu kim) để tránh trường hợp sai số quá cao.
Muốn sử dụng máy hiệu quả nhất, nên làm như thế nào?
Máy đo an toàn thực phẩm có thể đo dư lượng Nitrate của bao nhiêu loại thực phẩm ? Máy đo được 60 loại hoa, quả, rau, củ, thực phẩm tươi sống phổ biến nhất.
Nên đo trong điều kiện nào là chính xác nhất ? Máy cho kết quả chính xác nhất khi đo thực phẩm ở nhiệt độ bình thường. Nếu thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh thì cho kết quả sai số khoảng 40%.
– Mua thực phẩm về nhà (số lượng ít) để thử từ đó tìm ra đơn vị (người bán hàng) cung cấp nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng.
– Nói khéo với người bán hàng để thử trước khi mua hàng.(Ví dụ như đây là máy đo dinh dưỡng trong thực phẩm rau củ quả cần kiểm tra vì có người bệnh ở nhà……)
– Mua hàng tại siêu thị (cách này rất được các bà nội trợ tại thành phố Hồ Chí Minh ưa chuộng). Trong siêu thị chúng ta không gặp cản trở từ những nhân viên bán hàng, nếu gặp những thực phẩm kém chất lượng ta mua ít bỏ đi cũng đỡ tiếc.Hay nhất là người tiêu dùng được kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi quyết định mua nhiều hay ít.
5. Tại sao thử trên cùng 1 quả ( hoặc một miếng thịt) nhưng lại cho kết quả khác nhau ở mỗi vị trí khác nhau ? Máy đo an toàn thực phẩm Soeks là đồ điện tử hoạt động dựa trên phương pháp Điện Sinh Hóa. Máy cho kết quả dựa trên việc đánh giá mật độ của ion Nitrate. Sự phân bố của ion Nitrate tại các vị trí khác nhau trên thực phẩm có thể hoàn toàn khác nhau, thay đổi theo thời gian. Do đó, kết quả đo có những chênh lệch nhất định khi kiểm tra tại các vị trí khác nhau trên cùng một loại thực phẩm.
Ví dụ : Quả dưa hấu – phần quả phía trên màu xanh trao đổi chất tốt hơn với môi trường, mưa, gió, ánh nắng mặt trời thì độ tích tụ Nitrate sẽ thấp hơn so với phần quả bên dưới gặp khó khăn hơn trong quá trình trao đổi chất.
Lưu ý:
– Sử dụng máy đo dư lượng Nitrate là cách nhận biết nhanh nhất các loại thịt cá ôi thiu được tẩm hóa chất để trở thành thịt tươi.
– Sau 2 dến 3 tuần sử dụng, nên dùng cồn vệ sinh đầu kim của máy. xem thêm sữa ong chúa tươi