Lắc tay vàng là loại trang sức quý, vô cùng đắt đỏ. Theo xu thê hiện nay, không chỉ người lớn mới đeo trang sức mà cũng một số các bậc cha mẹ chọn mua lắc tay trẻ em bằng vàng cho con với mong muốn làm đẹp cho bé yêu. Đẹp thì có đẹp, những cũng tiềm ẩn nhiều nguy đối với trẻ.

Nguy hiểm đến tính mạng

Nghe có vẻ “phi lý” nhưng đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Các vụ án giết người cướp vàng đang ngày càng nhiều. Và trẻ em cũng không nằm ngoài đối tượng của bọn tội phạm. Nhiều bậc cha mẹ đeo lắc tay vàng cho trẻ mà không hề nghĩ đến những trường hợp xấu có thể xảy ra. Trẻ còn nhở, khả năng bảo vệ bản thân còn chưa có, cũng chưa ý thức hết nguy hiểm khi đối mặt. Không ít trường hợp trẻ bị đe doạ, cướp bóc, thậm chị thương tật… cũng chỉ vì tính “khoe giàu” của bố mẹ

Do đó, cha mẹ không nên mua cho trẻ những đồ trang sức đắt tiền như đồ trang sức bằng vàng để đề phòng các trường hợp xấu xảy ra. Đồng thời gia đình cũng cần phải trang bị cho các em những kỹ năng để xử lý tình huống khi gặp kẻ xấu, người lạ mặt…Nguy hiểm khi đeo lắc tay vàng cho bé ( ảnh minh họa)

Dễ gây trầm cảm

Không giống như trang sức bạc có khả năng phòng chống bệnh cho trẻ, trang sức bạc lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khoẻ. Theo các nhà nghiên cứu, việc đeo trang sức vàng nói chung, và lắc tay vàng nói riêng đối với trẻ em là không tốt. Vàng có tác dụng kích thích một số người có hệ thần kinh nhạy cảm, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ và tâm lý. Các nhà khoa học cho rằng, sở dĩ như vậy vì trong quá trình kích thích, vàng gây tác động đến hệ thần kinh trung ương và làm quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị chậm lại. Những yếu tố này tích tụ lại gây trầm cảm ở người khi mang theo bên mình.

Cũng vì vậy, mà các nhà y học cho rằng đeo đồ trang sức vàng phải coi là “chống chỉ định”đối với một số người như những người tình cảm yếu đuối, dễ xúc động không nên đeo vàng. Các chuyên gia cũng khuyên không những người bị bệnh động kinh cũng tránh đeo vàng vì nó có thể làm họ dễ lên cơn hơn.

Đối với các bệnh không khỏi hoàn toàn, độ bóng và vẻ đẹp lung linh của vàng dễ làm bệnh tái phát. Những người dân sống trong các thành phố lớn, vốn đã đầy nguyên nhân làm đầu óc căng thẳng, stress và trầm cảm càng không nên đụng chạm đến vàng vì nó làm tình hình tồi tệ hơn.

Vì vậy, đeo lắc tay vàng cho bé không phải không được, mà chúng ta không nên đeo, vừa tránh được những nguy hại trực tiếp tới bản thân, lại vừa không mắc phải những căn bệnh tiềm ẩn. Thay vì sử dụng lắc tay vàng, các bậc cha mẹ có thể sử dụng lắc tay bạc cho bé, vừa đảm bảo sức khoẻ, lại không lo quá nhiều về vấn đề an toàn bản thân