Môi trường không khí ở Hà Nội đang bị ô nhiễm cục bộ, chủ yếu ở các nút giao thông trọng điểm, các trục đường giao thông chính và các khu công nghiệp. Nhiều tuyến đường Hà Nội luôn ở trong tình trạng nằm trong 'bão' bụi. Mỗi khi các phương tiện giao thông chạy qua, cả đoạn đường bỗng trở nên mờ ảo. Qua lại thường xuyên trên những con đường này, nếu không đeo khẩu trang, thật khó mà chịu đựng nổi.

Ô nhiễm ở nhiều tuyến đường thủ đô

Kết quả quan trắc cho thấy, tại 250 điểm trên địa bàn thành phố đo kiểm có tới 180 điểm đo (chiếm 72%) có hàm lượng bụi lơ lửng vượt tiêu chuẩn cho phép (TCCP). Cụ thể, đường Nguyễn Trãi có vị trí vượt TCCP tới 11 lần, đường Nguyễn Văn Linh vượt 10,8 lần, đường Phạm Văn Ðồng vượt 3,6 lần. Một loạt các 'phố bụi' khác như Khuất Duy Tiến, Lê Văn Lương, Kim Giang, Khương Ðình có nồng độ bụi cao gấp từ 3,8 đến 6,3 lần so với tiêu chuẩn. Do vậy cần có những biện pháp để có thể giảm lượng bụi khẩn cấp để bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

1. Giảm tải lượng xe lưu thông tại các con đường có tình trạng ô nhiễm quá nặng. Lưu lượng xe tham gia giao thông đang tăng nhanh là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Trong đó, khí thải xe máy là nguyên nhân chính. Chỉ tính riêng Thủ đô Hà Nội đã có xấp xỉ hai triệu chiếc xe máy, 150 nghìn xe ô-tô các loại thường xuyên hoạt động. Khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng cho thấy, 70% số xe máy đang lưu hành trên đường phố Hà Nội không đạt tiêu chuẩn cho phép về khí thải, làm gia tăng tình trạng ô nhiễm không khí tại thành phố. Số lượng ô-tô cũ với chất lượng kỹ thuật lạc hậu vẫn đang sử dụng nhiều

Trong số 1.000 xe buýt của Thủ đô chỉ có khoảng 10% tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn EURO2 (tiêuchuẩn châu Âu về lượng khí thải), bao gồm cả cách lái xe, bảo dưỡng sao cho giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Do vậy nếu giảm tải được số lượng và nâng cao chất lượng xe lưu thông trên các tuyến đường này sẽ góp phần không nhỏ vào việc giảm lượng bụi.


2. Nghiêm cấm các xe vận tải chở nguyên vật liệu đi vào khu nội thành. Bởi nguyên nhân chủ yếu gây bụi là do xe chở vật liệu xây dựng để rơi vãi xuống đường và hiện tượng đổ trộm phế thải xây dựng. Các 'điểm nóng' thường xuyên xuất hiện nhiều bãi phế thải xây dựng là khu vực đường Bưởi, đường Lạc Long Quân, đường Lê Văn Lương, cuối phố Lê Trọng Tấn... Nhiều tuyến đường giao thông lâu nay đã trở thành bãi tập kết lý tưởng của dân đổ trộm bùn đất, phế thải vật liệu xây dựng

Các xe chở vật liệu xây dựng là nguyên nhân chính gây bụi

3. Sử dụng các xe phun nước rửa đường. Khi các phương tiện lưu thông quá nhiều kết hợp với thời tiết khô sẽ làm tăng cao lượng bụi trong không khí. Do đó nước từ các xe phun nước rửa đường sẽ làm ướt mặt đường,các hạt bụi nhỏ sẽ được cố định lại và giảm bớt lượng bụi gây hại cho sức khỏe.


Xe phun nước rửa đường

Đây được coi là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay được nhiều nước áp dụng. Tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm của từng con đường mà chúng ta có thể sử dụng các loại xe phun nước rửa đường có công suất và tần suất phun nước khác nhau để đảm bảo yếu tố cân bằng lượng ẩm cho không khí.