Sữa non vốn được biết đến như một loại thức ăn bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi, nhưng có nên cung cấp sữa non cho trẻ sơ sinh vẫn là việc làm cho những phụ huynh phân vân. `

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh?
Trên thị trường bây giờ có rất nhiều loại sữa non cho trẻ sơ sinh, được những mẹ dùng như là một cách để bổ sung sữa non tự nhiên cho bé . Vậy các loại sữa non này có thực sự tốt cho bé sơ sinh? Chúng có nguồn gốc từ đâu và dùng có không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro không?

sữa non tự nhiên của bà mẹ
Sữa non là sữa mẹ tạo ra trong vòng một đến ba ngày đầu tiên sau khi sinh. Sữa non đặc sánh, màu vàng nhạt, chứa nhiều chất chống nhiễm khuẩn để giúp bé bảo vệ cơ thể.

Sữa non có chứa nhiều vitamin A phòng ngừa các bệnh về mắt, sữa non còn có hiệu quả xổ nhẹ giúp cho đi phân su dễ và ngăn lại trong một giới hạn nhất định tình trạng vàng da ở trẻ. Sữa non có yếu tố phát triển và giúp cho hệ tiêu hóa của bé phát triển nhanh sau khi sinh, xơ cua chống dị ứng và không thu nạp với thực phẩm khác.

Hơn nữa, sữa non có lượng kháng thể cao, giúp con tránh bênh, giúp kích thích tăng trưởng cơ xương… sữa của mẹ tạo ra trong những ngày sau thời gian ấy sẽ giảm dần khả năng này.Sữa non là bài thuốc hiếm cho bé sơ sinh

Sữa non cho trẻ sơ sinh trên thị trường
Sản phẩm sữa non bán trên thị trường là sữa non của bò, với kháng thể cốt yếu là IgG. Chất lượng của sữa non phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm lấy sữa và phương pháp bảo quản, chế biến.

ta căn cứ vào chỉ số CBP ( colostrums basic protein ) là chỉ số protein trong sữa non tiêu chuẩn hóa để đánh giá chất lượng của loại sữa non đó. Vì dường như rất khó để làm giả được nồng độ từng chất trong sản phẩm sữa non được bán trên thị trường.

Tại sao nên sử dụng sữa non của bò?
Vì thành phần nhiều dinh dưỡng và kháng thể IgG trong nó. Trừ các trường hợp không thu nạp hoặc dị ứng lactose thì con người có xác xuất sử dụng sữa non có nguồn gốc từ sữa bò để bổ sung dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn nhiễm, chống lại tác nhân gây bệnh ở người.

Hơn thế nữa, trong khi con người sản sinh rất ít sữa non cho trẻ sơ sinh thì bò có tỉ lệ tạo ra nhiều sữa non hơn, để có tỉ lệ làm ra công nghiệp ra các sản phẩm sữa non chế biến.

Sữa non nên cung cấp cho các đối tượng nào?
Sản phẩm sữa non được tạo ra để cung cấp dinh dưỡng và khả năng để kháng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì đây đều là các đối tượng có hệ tiêu hóa nhỏ yếu và cần nhiều vitamin và khoáng chất để phát triển.Sữa non chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho bé sơ sinh

Bên cạnh đó, sữa non cho bé sơ sinh chế biến rất tốt cho cả mẹ và bé trong thời kì mang thai. Sữa non ngăn chặn khả năng thiếu chất, gây suy dinh dưỡng thai nhi. Đồng thời sữa non cung cấp hệ miễn nhiễm trông coi cả mẹ và con khỏi nguy cơ gây bệnh bên ngoài, nhất là trong thời kì nghén ban đầu.

Tại sao mẹ cần bổ sung sữa non cho trẻ?
những mẹ luôn được tham vấn là nuôi bé không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả bằng sữa của mẹ. mặc dù như vậy với tâm lý lo rằng sữa của mẹ về chậm, nhất là với các mẹ mổ đẻ, bé yêu sẽ không được hưởng lợi ích quý giá từ sữa non nên các mẹ muốn mua dự trữ sữa non hoặc bổ sung sữa non cho con yêu.

mặc dù như vậy, sữa non vẫn có xác xuất được sản sinh từ 1 – 3 ngày sau khi sinh. bà mẹ hãy tăng cường gặp mặt với trẻ càng sớm càng tốt sau khi sinh, để phản xạ kích thích tiết sữa nhanh hơn. Chẳng như cần thiết mẹ có xác xuất cung cấp sữa non cho bé hoặc dùng các sản phẩm để bổ sung hệ miễn nhiễm cho trẻ.cung cấp sữa non cho trẻ sơ sinh là điều rất cần thiết để tăng sức đề kháng của bé

Có nên bổ sung sữa non cho bé sơ sinh?
bé sơ sinh có kháng thể bị động được truyền từ mẹ sẽ suy giảm từ tháng thứ 6. Cho nên, sau thời kì 6 tháng, cung cấp sữa non cho trẻ sơ sinh rất tốt để con được cung cấp canxi, khoáng chất và dinh dưỡng dễ hấp thụ cho thân thể bé phát triển. Do vậy những chuyên gia dinh dưỡng cảnh cáo không nên dùng sữa non chế biến cho bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi vì không loại sữa non nào có tỉ lệ thay thế được cho sữa non của mẹ.

Hơn nữa, sữa non chế biến chỉ là sản phẩm bổ sung, không thể thay thế thực phẩm hàng ngày cho bé giống như sữa non tự nhiên của mẹ.

Thêm đó, vì sữa bò có xác xuất gây dị ứng cho trẻ dưới 1 tuổi. Nên sữa non có nguồn gốc từ sữa bò vẫn mang lại lo lắng cho các mẹ trong quá trình dùng , mặc dù đã qua quy trình chế biến cẩn trọng và loại bỏ khả năng bất hấp thu lactose. cho nên, để đảm bảo không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro nhất, mẹ cần sử dụng sữa non cho bé từ 1 tuổi trở đi, ít ra cũng phải ngoài 6 tháng tuổi, căn cứ vào chỉ dẫn sử dụng của loại sữa đó.

cách dùng sữa non chế biến

Sử dụng sữa non cho bé sơ sinh là một biện pháp tốt để bổ sung kháng thể và chất kích thích tăng trưởng, cũng như cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ, chứ không dùng thay thế bữa ăn. Và mẹ không nên pha sữa với nước quá nóng ( lớn hơn 50 độ ), sẽ làm mất hiệu quả của hệ vi sinh và kháng thể trong sữa. Khi dùng sữa non cho trẻ, các mẹ cần nhớ cho trẻ ăn đầy đủ các chất, sử dụng đúng lượng khuyến cáo và lựa chọn loại sữa non đảm bảo, có chất lượng tốt.