Học cách đi giày cao gót an toàn nhất

Cùng Shop Wina tìm hiểu về xu thế thời trang tóc 2015 và học cách tạo mẫu hợp lí nhất cho bản thân bạn.

Giày cao gót là người bạn tốt nhất để đồng hành cùng một cô gái trên từng bước đi tự tin và thu hút. Tuy nhiên, đi giày cao gót đôi khi cũng gặp một chút khó khăn, nhất là với những người chưa bao giờ đi qua. Đừng lo, học đi một cách thuần thục trên giày cao gót chỉ mất một chút công luyện tập. Hãy làm theo những lời khuyên hữu ích dưới đây, chắc rằng bạn sẽ tự tin sải bước trên đôi giày cao 5 inches một cách dễ dàng thôi.

PHẦN 1: NÂNG CAO KỸ THUẬT:

1. Đi từng bước nhỏ:

Tập đi trên giày cao gót không giống như việc bạn tập đi khi còn là một đứa trẻ, vì vậy bạn cần phải làm một số điều mà bạn cho là khác thường: bước nhỏ, bước chậm, đừng cong đầu gối quá nhiều như khi bạn đi bộ bình thường. Bước đi trên giày cao gót thường rút ngắn sải chân của bạn lại, gót giày càng cao, bước đi của bạn càng ngắn. Đừng cố gắng sải rộng bước chân, hãy bước đi một cách thanh nhã sẽ làm bạn trông tự nhiên hơn.

2. Chuyển động từ gót chân đến ngón chân:

Mục đích chính là để đi bộ một cách bình thường nhất có thể trên giày cao gót. Khi đi bộ chân trần trong nhà, có bao giờ bạn di chuyển bằng cách đặt toàn bộ bàn chân xuống sàn hay không? Hay bạn thường đặt gót chân xuống trước rồi mới đến ngón chân? Giày cao gót cũng đi tương tự như thế.

Hãy đặt gót chân xuống trước, rồi tiếp đất hoàn toàn bằng ngón chân. Sau đó, khi trọng lượng đã đặt hoàn toàn trên bàn chân, thay đổi trọng lượng về phía trước, nhấc gót lên trước, đẩy mũi chân nhấc lên tiến về trước cho các bước tiếp theo.

3. Điều chỉnh tư thế của bạn:

Đi vững trên giày cao gót phụ thuộc rất nhiều vào tư thế đúng. Nếu cơ thể bạn lúc lắc khi di chuyển, sẽ đánh mất cái nhìn thoải mái và tự tin. Để có được một tư thế hoàn hảo:

+ Giữ đầu của bạn thẳng đứng, đầu và cột sống hợp thành một đường thẳng, cằm song song với sàn nhà. Tránh nhìn xuống khi đi giày cao gót.

+ Để hai tay thoải mái ở hai bên, đung đưa cánh tay một chút khi đi bộ để giữ thăng bằng.

+ Giữ cơ bụng về phía cột sống, điều này giúp bạn đứng thẳng hơn và nhìn vòng hai cũng sẽ đẹp hơn.

+ Hơi gập đầu gối khi bước đi.


4. Tưởng tượng đang đi dọc trên một ranh giới:

Cách tốt nhất để làm chủ bước chân trong khi đi bộ trên giày cao gót là tưởng tượng bạn đang đi trên đường thẳng hoặc một sợi dây thừng.

+ Một bàn chân đặt xuống trước, cách bàn chân còn lại một khoảng trên một đường thẳng, các ngón chân đưa thẳng về phía trước. Để đi được thẳng thì bạn phải mất một khoảng thời gian luyện tập.

+ Theo dõi một số video hướng dẫn và cố gắng mô phỏng lại. Tuy nhiên, các mô hình sàn catwalk lý tưởng hoá việc đi bộ, vì vậy áp dụng vào thực tế bạn không cần quá nghiêm khắc như vậy.

5. Thực hành mang giày cao gót xung quanh nhà:

Mang giày cao gót mới xung quanh nhà một ngày trước khi bạn mang nó ra đường. Điều này không chỉ cho phép bạn quen với đôi giày đó, mà còn làm nhám đế giày, hạn chế trơn trượt. Hãy tập trước tất cả các động tác mà bạn thường làm khi đi bộ: đi, dừng lại, đi vòng quanh, xoay người…

6. Làm nhám gót giày:

Chỉ cần đi lại xung quanh nhà là đã đủ để làm nhám gót giày, bạn cũng có thể thử thêm những cách sau:

+ Đi trên các bề mặt khác nhau: sàn nhà lát gach trơn trượt, thảm, sàn gỗ…

+ Nhảy: nếu bạn đang có kế hoạch mang giày cao gót đến một câu lạc đêm hay một bữa tiệc, hãy tập nhảy với đôi giày trước ở nhà.

+ Đi bộ lên xuống cầu thang. Đây là một kỹ năng mà bạn chắc chắn muốn làm chủ. Đặt toàn bộ bàn chân trên cầu thang mỗi bước đi xuống, nhưng chỉ cần đặt đế giày ở vị trí lòng bàn chân lên bậc thang khi đi lên.

+ Mang giày nhiều cũng giúp cho gót chân quen với chất liệu và độ cứng giày, tránh sưng phông ở gót chân.

7. Mang giày cao gót đi ra ngoài:

Đi giày cao gót ra ngoài rất khác khi ta mang giày trong nhà. Nếu không có lớp đệm mềm của thảm, sự bằng phẳng của sàn gỗ, thì đi giày cao gót có thể khó hơn 10 lần.

+ Thậm chí những khiếm khuyết nhỏ trên đường đi như vết nứt vỉa hè, lỗ nắp cống cũng gây ra những khó khăn, vì vậy hãy thử đi bộ vòng vòng nhà một vài lần.

+ Nơi tốt nhất để luyện tập đó là siêu thị, dùng xe đẩy hàng để giữ thăng bằng.

8. Đứng trên giày cao gót:

Chẳng những học dáng đi mà đến dáng đứng bạn cũng cần phải biết đứng làm sao cho đúng cách. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng rất nhiều phụ nữ tỏ ra lúng túng, không biết làm gì với đôi chân của mình khi tạo dáng chụp ảnh hay đứng trò chuyện tại những bữa tiệc.

+ Để đứng đúng trên giày cao gót, đứng với gót chân của một chân ở giữa chân còn lại.

+ Đặt trọng lượng cơ thể lên ngón chân ở bàn chân phía sau, nếu mỏi thì đổi vị trí hai chân với nhau.


PHẦN 2: GIỮ CHO CHÂN LUÔN SẠCH SẼ:

1. Sử dụng đệm và lót:

Thêm đệm vào bất cứ nơi nào chịu nhiều áp lực hoặc ma sát. Các đệm tuỳ theo vị trí mà có nhiều hình dạng khác nhau, làm từ nhiều vật liệu khác nhau, đính vào bên trong giày để giúp bạn đi bộ thoải mái hơn, ngăn chặn phần nào các tổn thương cho chân.

Nếu giày của bạn hơi lớn và khi mang chúng trượt khỏi gót chân, bạn sử dụng miếng lót ở gót chân để làm vừa vặn lại.

2. Cho chân bạn nghỉ ngơi:

Khi đi giày cao gót, lời khuyên tốt nhất cho bạn để ngăn chặn những cơn đau là ngồi xuống nghỉ ngơi ở bất cứ đâu có thể. Điều này sẽ cung cấp thời gian cho chân bạn nghỉ và sẽ ngăn chặn những cơn đau cùng sự khó chịu, hơn nữa còn làm thoáng mát bàn chân.

+ Nghỉ ngơi cũng cần có phong thái nhé, ngồi bắt chéo chân, thẳng lưng lên, kéo dài đôi chân từ thắt lưng trở xuống. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để khoe đôi giày xinh đẹp của bạn đấy.

+ Cố gắng đừng tháo giày ra nếu có thể, dù chân bạn có đang sưng vì nếu tháo ra rồi khi mang trở lại sẽ khó khăn hơn và đau hơn.

3. Mang giày có dây:

Giày có dây buộc quanh chân và mắt cá chân giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi di chuyển vì không lo giày bị tuột ra ngoài. Tuy nhiên, đối với giày không dây, nếu bạn lựa chọn giày khéo léo thì việc bị tuột cũng hiếm khi xảy ra, vì vậy, việc lựa chọn giày có dây hay không dây còn tuỳ thuộc vào sở thích của bạn.

Thường những đôi giày cao gót dùng để khiêu vũ là giày có dây, vì nhảy bạn cần vận động khá mạnh.

4. Đừng mang giày cao gót quá thường xuyên:

Giày cao gót đúng là một món đồ rất tuyệt vời với phái nữ, tuy nhiên, nó sẽ chỉ đẹp và ý nghĩa khi bạn mang vào đúng thời điểm, đúng nơi chốn. Nếu mang chúng quá thường xuyên, sẽ gây tổn thương chân và các bộ phận khác của cơ thể.

Nếu bạn cần phải mang giay cao got ho mui hằng ngày vì công việc, hãy cố gắng lựa chọn nhiều kiểu giày khác nhau với các độ cao khác nhau. Điều này ngăn chặn quá nhiều áp lực hoặc ma sát tập trung vào một vị trí đặc biệt trên bàn chân, điều này hạn chế tổn thương cho chân bạn.