Vào khoảng từ 1 - 5 tuổi, trẻ lười ăn là tự nhiên. Chán ăn có thể được nhận thấy qua việc bé ăn ít hơn, không cảm thấy đói hoặc không muốn ăn thứ gì trừ khi bạn đút trọn từng muỗng.

Tại sao lại có tình trạng như thế?

Trong độ tuổi 1 - 5 tuổi, đa số bé chỉ tăng khoảng 2 kg mỗi năm và có khi 3 tới 4 tháng không thấy bé lên cân. Việc này có thể làm cho các mẹ lo lắng. Nhưng hãy nhớ rằng ở độ tuổi này tốc độ phát triển của bé sẽ chậm hơn trong năm đầu tiên, bé cần ít calo hơn và cũng ăn ít hơn.

Tình hình này y khoa gọi là chứng biếng ăn sinh lý. Việc bé ăn bao nhiêu là vừa sẽ được kiểm soát bởi trung tâm não bộ và tự bản thân đứa trẻ sẽ ăn theo nhu cầu năng lượng cần thiết.

Vậy các mẹ có thể làm thế nào giúp bé tăng cân ?

Không hẳn là người lớn không có cách nào trong việc chăm sóc bữa ăn cho con bạn. Vẫn có một số cách mà các chúng ta có thể áp dụng như sau:

Hãy để đứa con bạn tự quyết định chúng sẽ ăn bao nhiêu trong bữa ăn: Hầu như các con bạn sẽ ăn đủ so với nhu cầu thực sự của chúng dưới sự điều khiển của trung tâm thèm ăn trên não bộ. Bạn là hãy cung cấp cho bé một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất.

Nguyên nhân thông thường nhất khiến trẻ “không biết đói” là do chúng đã ăn vặt trước đó quá nhiều. Bạn cần để ý việc quà vặt của con bạn để đảm bảo rằng bé ngồi vào bàn ăn với một “chiếc bao tử trống”.

- Cho trẻ uống nước khi bé khát giữa bữa ăn nhưng giới hạn lượng nước trái cây uống vào dưới 200 ml mỗi ngày.

- Không nên đút cho bé ăn nếu như trẻ có thể tự ăn một mình. Từ 12 -15 tháng tuổi thường trẻ có thể tự dùng muỗng để ăn.

- Cho con bạn uống dưới 500 ml sữa mỗi ngày: Thực chất năng lượng chứa trong sữa cũng tương tự như trong thức ăn đặc. Uống nhiều sữa và nước trái cây cũng là một nguyên nhân làm cho trẻ biếng ăn.

- trẻ thường có khuynh hướng ăn kém hơn nếu thấy trước mặt một bữa ăn “thừa mứa”: Cho một ít thức ăn vào một chiếc đĩa lớn sẽ giúp bé cảm thấy thích thú “hoàn thành nhiệm vụ” hơn.

- Cho vào khẩu phần ăn hằng ngày một lượng vitamin cần thiết và không nên để bữa ăn kéo dài hàng giờ đồng hồ.