Trẻ em với hệ tiêu hóa còn non nớt, chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch non nớt vì thế rất dễ bị phải chứng rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện thường gặp như đầy hơi, chướng bụng, trẻ sơ sinh bị táo bón, tiêu chảy, phân sống, bé lười ăn hoặc kém hấp thu dinh dưỡng, … đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ sự phát triển của con bạn trong những năm đầu đời. Do đó việc tìm hiểu các nguồn gốc gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em sẽ giúp các bạn biết thêm hơn về căn bệnh này để có biện pháp phòng tránh, quan tâm sức khỏe các con bạn tốt hơn.

Sức khỏe cơ thể kém làm rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Khi còn trong bụng mẹ, trẻ được sống trong môi trường vô trùng nhưng khi chào đời, bé được va chạm với môi trường mới trong khi hệ miễn dịch của bé lại rất non nớt là điều kiện dễ dàng để các vi khuẩn xâm nhập gây các bệnh khác nói chúng và rối loạn tiêu hóa ở trẻ em nói riêng. Đặc biệt đối với bé vừa mới chào đời chưa kịp được bú sữa mẹ đầu tiên sức đề kháng thì khả năng bị rối loạn tiêu hóa càng cao hơn rất nhiều.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em do dùng kháng sinh

Việc cho bé sử dụng thuốc kháng sinh để chữa bệnh cũng là lý do gây ra những rối loạn tiêu hóa ở trẻ em do lúc này hệ miễn dịch của cơ thể trẻ còn non nớt, chưa đầy đủ, kháng sinh truyền vào cơ thể không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn diệt luôn virut có lợi dẫn đến những triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường thấy như phân sống, tiêu chảy, chua tri tao bon, rất nguy hiểm.

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Đối với trẻ em, chế độ dinh dưỡng cho trẻ em đóng một vai trò rất cần thiết trong việc nâng cao sức khỏe, bảo vệ sức đề kháng, phòng chống bệnh tật, xây dựng nền tảng cho trẻ tăng trưởng toàn phần. Vì thế, sức đề kháng của trẻ còn hạn chế, các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa hoạt động chưa hiệu quả do đó nếu chế độ dinh dưỡng có sự không phù hợp như thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh bị nhiễm độc, sẽ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Trạng thái tâm lý không tốt gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

cơ thể là một khối tồn tại và phát triển nhờ sự phối hợp làm việc giữa các bộ phận trong cơ thể, do vậy khi bé gặp phải các Tinh thần không tốt như áp lực, lo lắng, căng thẳng, bồn chồn,… cũng là nguyên nhân gây nên chứng roi loan tieu hoa ở trẻ khá thường gặp . do vậy, việc tạo cho bé tâm lý thoải mái, vui vẻ sẽ giúp trẻ nhỏ phòng ngừa được chứng rối loạn tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất tốt hơn, phát triển toàn diện hơn.

Tại môi trường sinh hoạt bị ôi nhiễm

Trong môi trường sinh hoạt có chứa rất nhiều vi khuẩn có làm cho rối loạn tiêu hóa ở trẻ nếu bạn không có biện pháp ngăn chặn, giữ vệ sinh cho trẻ em đảm bảo.

Sẽ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em tuy nhiên 5 nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ emtrẻbétrẻ nhỏ trên đây là cơ bản và phổ biến mà bố mẹ cần biết để có biện pháp chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa cho các bé cẩn thận, hạn chế tối đa tình trạng bị rối loạn tiêu hóa gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.