Có bao giờ bạn gặp phải trường hợp khi nghe một bài nhạc trên headphone với âm sắc cũng hay và khi bỏ lên loa thùng lớn lại là một cái gì đó thảm họa. Đó là sự khác nhau giữa các hệ thống âm thanh, có thể với nhiều dàn loa khác nhau khi phát ra cùng một bài nhạc ta lại nghe âm thanh có vài sự khác biệt. Và đó cũng là một trong số những nguyên nhân tất yếu mà các nhà sản xuất nhạc phải sắm cho mình một dàn loa kiểm âm (Monitor Speaker).

Khác với những dàn loa Hi-Fi dùng để nghe nhạc tại nhà hay dùng làm loa vi tính, loa kiểm âm mang thông số âm thanh mặc định từ nhà sản xuất với dải tần số âm thanh đã được căn chỉnh tự nhiên và trung thực nhất, còn về hệ thống loa Hi-Fi bạn có thể điều chỉnh Equalizer tùy thích được tích hợp trên loa miễn sao ra được âm thanh bạn cảm thấy ưng ý, thêm treble, bass tùy bạn, nhưng đó là những âm thanh giả lập, không trung thực và tự nhiên. Nói tóm lại vì các thông số kỹ thuật của 2 loại loa này là khác nhau và nếu bạn muốn tạo ra một bản nhạc tốt thì sử dụng loa kiểm âm là một sự đầu tư hợp lí.

Với tiêu chuẩn công nghiệp dành cho loa kiểm âm như Yamaha NS10s cách đây đã lâu thì hiện tại trên thị trường ta tràn ngập những phương án thay thế khả thi với nhiều mức giá khác nhau thì việc lựa chọn một cặp loa kiểm âm theo đúng nhu cầu sử dụng xem ra cũng khá khó khăn. Ta có thể lưu ý một vài điều sau đây để lựa chọn:

Kích thước phòng: Không phải cứ mua cặp loa kiểm âm kích thước đi cùng công suất lớn là tốt trong khi căn phòng bạn làm việc lại bé tí tẹo. Lựa chọn kích thước loa phù hợp với độ lớn của phòng để có hiệu suất làm việc tốt nhất. Nếu phòng nhỏ (dưới 20m2) ta có thể chọn loại có màn loa khoảng 5″ trở xuống. Trên 20m2 ta có thể sử dụng các loại loa có màn loa từ 6″ trở lên.

Âm thanh: Nên nhớ loa kiểm âm không phát ra âm thanh hay hơn nhưng phát ra chính xác, trung thực nhất có thể trong bản mix của bạn. Nó sẽ mô tả toàn bộ âm thanh bạn tạo ra trong bản mix một cách chi tiết nhất, tốt có, xấu có và đặc biệt nó miêu tả cân bằng chính xác trên toàn bộ dải tần số của loa.

Vấn đề cách âm: Nếu bạn nghiêm túc trong việc lựa chọn 1 cặp loa kiểm âm để sử dụng lâu dài thì cũng phải nghiêm túc trong việc xử lý âm thanh phòng làm việc của mình để có hiệu quả cao nhất.

Qua nhiều bài phản hồi từ nhiều diễn đàn và một số người sử dụng khác nhau đã chọn lọc ra được một vài gợi ý cho những bạn đang muốn tìm hiểu và chuẩn bị mua cho mình 1 cặp loa kiểm âm, đây sẽ là những hãng sản xuất loa được đánh giá cao về chất lượng cũng như hiệu quả làm việc được bình chọn trên toàn thế giới.

1. KRK Rokit Series Generation 3

Với dòng này thông dụng là Rokit 5 với màn woofer 5″ và màn tweeter 1″ đáp ứng dải tần số từ 45Hz – 35kHz có giá tầm 8tr5002. Equator Audio

Thông dụng với Equator Audio D5 có màn woofer 5.25″ và màn tweeter 1″ đáp ứng dải tần số từ 50Hz – 20kHz có giá tầm 13tr5003. Yamaha HS

Nổi bật là Yamaha HS7 với màn woofer 6.5″ và màn tweeter 1″ đáp ứng dải tần từ 43Hz – 30kHz có giá khoảng 9tr94. Adam

Nổi bật là Adam A7x với màn woofer 7″ và màn tweeter 4″ đáp ứng dải tần từ 42Hz – 50kHz có giá khá chát khoảng tầm 27trGiá ở trên là giá tham khảo của các loại loa kiểm âm tầm dưới 1000 bảng Anh tại một số nước Châu Âu được quy đổi thành tiền Việt Nam, bên ngoài thị trường giá có thể có chênh lệch do thuế nhập khẩu, phí vận chuyển v.v… bài viết này sẽ giúp mọi người biết thêm về loa kiểm âm cũng như dành cho ai có nhu cầu có thêm một số lời khuyên bổ ích để sắm cho mình một cặp loa kiểm âm vừa ý.
Theo Adammuzic
Chúng tôi luôn cung cấp các sản phẩm, thiết bị thu âm,đồ thu âm, mua micro thu âm, loa kiem am... nhập từ bên Mỹ về. Cam kết và đảm bảo về chất lượng sản phẩm, bảo hành từ 3 - 12 tháng tùy thuộc từng loại sản phẩm. Hãy liên hệ với chúng tôi.