Bệnh viêm tai giữa có nhiều hướng tiếp cận và điều trị, một trong số đó là dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, để sử dụng kháng sinh hiệu quả còn phụ thuộc vào các yếu tố bệnh, người bệnh, tuổi tác và các triệu chứng. Trường hợp bệnh chuyển sang giai đoạn viêm tai giữa mạn tính mủ sẽ khó điều trị hơn, rất có thể dẫn tới kết quả thủng màng nhĩ. Nếu người bệnh đặc biệt là trẻ em bị viêm tai giữa cần được giám sát chặt chẽ để theo dõi tình trạng bệnh. Khám bác sĩ thường xuyên để tránh bệnh tái phát.
- Ban đầu bệnh được giảm đau theo các cách sau:
Dùng thuốc nhỏ tai như Benzocain antipyrine để giảm đau
Dùng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ.
Làm ấm tai bằng khăn mặt, ẩm ngâm qua nước ấm để giảm đau
- Đặt Ống dẫn tai
Nếu bị viêm tai giữa tràn dịch, dịch tích tụ trong tai liên tục mà uống thuốc không thuyên giảm, bác sĩ có thể dùng ống dẫn tai để lưu dịch từ tai giữa ta ngoài. Bằng cách phẫu thuật tạo một lỗ nhỏ ở màng nhĩ, sau đó đặt một ống nhỏ giúp thông cho tai giữa, đưa dịch ra ngoài và ngăn ngừa sự tích tụ các chất lỏng trong tao. Ống dẫn tai sẽ được để từ 6 tháng đến 1 năm để dẫn chất dịch ra ngoài, bệnh dứt hẳn. Màng nhĩ sẽ đóng trở lại sau khi ống được lấy ra.
- Dùng kháng sinh: Kháng sinh được sử dụng trong các trường hợp sau:
Người bị nhiễm trùng tai có dấu hiệu sốt 39 độ
Trẻ dưới 6 tháng tuổi được bác sĩ chẩn đoán có thể bị nhiễm trùng tai, viêm tai giữa
Người bị nhiễm trùng tai chuyển sang viêm tai giữa cấp
Trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi được chẩn đoán bị nhiễm trùng tai hoặc viêm tai giữa
Nên sử dụng thuốc kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng khi bệnh đã được cả thiện để tránh tai bị tái nhiễm trùng, tăng đề kháng.