Amply là một thiết bị rất quan trọng trong hệ thống âm thanh gia đình. Hãy cũng Minh Thanh Piano tìm hiểu cách chọn amply cho hệ thống âm thanh gia đình nhé
Lần trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách chọn hệ thống âm thanh gia đình tiếp đến là cách chọn loa. Bài viết tiếp theo này sẽ cung cấp cho các bạn cách chọn amply, một thành phần không thể thiếu của hệ thống âm thanh và cũng góp phần tạo thành hệ thống âm thanh hoàn hảoTrước tiên khi bắt tay vào chọn mua amplifier (amply) thì bạn nên xác định rõ nhu cầu của mình mua amply để nghe nhạc hay sẽ mua amply karaoke để phục vụ việc giải trí karaoke của mình. Hãy xác định thật rõ ràng để có thể mua được sản phẩm phù hợp và mang lại hiệu quả sử dụng tối ưu

1. Chọn amply Karaoke cho hệ thống âm thanh gia đình
Khi quyết định chọn mua amply karaoke, có 2 yếu tố phải chú ý đến, đây là 2 yếu tố sẽ quyết định giá trị của amply.
* Sức mạnh của amply:
Yêu cầu thiết yếu nhất của một amply karaoke phải có đó là phải thể hiện được sức căng, độ trong và độ chính xác khi hoạt động gần tới mức công suất cao nhất, nghĩa là âm thanh phát ra khi tăng âm lượng lên gần tới mức cao nhất không được chói tai, không gây cảm giác khó chịu cho người nghe, và khi hạ âm lượng xuống mức thấp thì âm thanh không rè. Có như vậy thì mới đáp ứng được chức năng karaoke, giúp người hát không bị phô, bị chói khi đến đoạn cao trào.
Một amply tốt, chất lượng cao thì ngay cả khi sử dụng ở mức công suất tối đa thì vẫn giữ được khả năng làm việc nhẹ nhàng, xử lí âm thanh tốt, rõ ràng mọi tần số âm thanh phát ra, đây là sự khác nhau giữa những loại amply chất lượng cao và amply kém chất lượng.
Giải pháp để kiểm tra sức mạnh của amply đó là hãy chọn phát một bài hát được trình diễn kết hợp nhiều loại nhạc cụ khác nhau, hoặc ở những đoạn cao trào có tiếng guitar và tiếng trống cùng hòa vào, bạn bất ngờ mở lớn âm lượng xem tiếng bass có bị vỡ không? Nếu không thì bạn đã chọn được một amply tốt rồi đấy.* Chất lượng của amply:
Khi kiểm tra yếu tố này thì bạn nên kết hợp thêm Micro, vì đây là thiết bị không thể thiếu khi hát karaoke. Hãy thử xem các nút điều chỉnh volume của amply có nhạy và chính xác không? Khi mở ở mức thấp thì micro có hút được tín hiệu không? Các nút khác trên amply như “ECHO” hay “REPEAT” có hoạt động tốt không, độ nhạy ra sao.
Hãy kiểm tra xem tiếng bass có đủ lực chưa, Khi điều chỉnh âm lượng quá cao hoặc quá thấp thì tiếng treble vẫn giữ được hay bị vỡ tiếng. Tiếng treble nghe rõ hay chói tai, không nghe được. Khi đến các đoạn nhạc cao trào amply có xử lí được như bình thường hay bị rối giữa các tiếng nhạc này với tiếng nhạc khác.
Công suất của amply cũng là một yếu tố cần lưu ý, nó cần phù hợp với cặp loa mà bạn sử dụng, điều này giúp cho hệ thống âm thanh của bạn đồng bộ hơn, cho chất lượng âm thanh tốt hơn. Tham khảo bài viết Cách chọn loa phù hợp hệ thống âm thanh gia đình để biết cách chọn phù hợp.

2. Chọn amply nghe nhạc cho hệ thống âm thanh gia đình
Khi chọn mua amply nghe nhạc thì các yếu tố cần chú ý đó là độ nhạy và trở kháng của loa, nơi đặt hệ thống âm thanh gia đình, loại nhạc bạn yêu thích
* Độ nhạy và trở kháng của loa:
Các loại loa chất lượng tốt thì độ nhạy sẽ cao, chỉ cần amply có công suất nhỏ cũng có thể đáp ứng được. Vì vậy nếu điều kiện cho phép thì hãy chọn những loại loa có độ nhạy >90dB và trở kháng 8Ohm, vì những yếu tố này sẽ giúp giảm nhẹ hoạt động của amply, mang lại độ bền cho amply của bạn.
* Nơi đặt hệ thống âm thanh gia đình:
Nếu phòng đặt hệ thống âm thanh lớn hoặc nhiều đồ đạc thì cần phải có amply công suất lớn hơn các phòng nhỏ, ít đồ đạc. Vì lúc này âm thanh sẽ truyền thẳng từ loa đến tai bạn mà không bị suy hao do va chạm với các vật dụng có trong phòng.* Loại nhạc bạn yêu thích:
Nếu bạn yêu thích các thể loại nhạc nhẹ, trữ tình thì chỉ cần loa công suất vừa và nhỏ, không cần phải sử dụng amply công suất lớn. Nhưng nếu ngược lại bạn thích nghe nhạc rock, dance, các thể loại nhạc mạnh thì để đánh ra “chất” của các loại nhạc này cần sử dụng các loại amply công suất lớn, khả năng xử lí âm thanh tốt , đảm bảo các tiếng bass cho dòng nhạc này.
Đó là tất những yếu tố cần lưu ý khi chọn mua amply cho hệ thống âm thanh gia đình mình. Hiện nay thị trường có rất nhiều chủng loại và mẫu mã, giá cả khác nhau. Bạn nên xác định rõ kinh phí dự định đầu tư để có thể lựa chọn amply dễ dàng hơn. Chúc bạn sớm chọn được amply cho hệ thống âm thanh gia đình mình.
Chúng tôi luôn cung cấp các sản phẩm, thiết bị phòng thu, đồ thu âm, micro thu am, loa kiểm âm... nhập từ bên Mỹ về. Cam kết và đảm bảo về chất lượng sản phẩm, bảo hành từ 3 - 12 tháng tùy thuộc từng loại sản phẩm. Hãy liên hệ với chúng tôi.