Những thông tin khiến người ngoại đạo thèm khát

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để thực hiện bài viết này, phóng viên báo pháp luật đã tìm hiểu và được biết, để chuẩn bị cho một kế hoạch đầu tư dây chuyền lọc nước đóng chai, đóng bình, trước tiên cần có một mặt bằng làm nhà xưởng và khu văn phòng điều hành. Bên cạnh đó, là một giếng khoan hoặc nguồn nước máy có chất lượng đầu vào đạt tiêu chuẩn, và một khoản vốn đầu tư ban đầu... là xong.

Còn để biết được tỷ suất lợi nhuận và thời gian thu hồi vốn khi kinh doanh nước lọc đóng bình, đóng chai, thì tính theo các yếu tố đầu vào cho mỗi bình nước nước 20l/h. Cụ thể, về tem nhãn là 1.000 - 1.200 đồng; Màng co có giá khoảng 500 - 700 đồng; Khấu hao vỏ bình khoảng 1.000 đồng; Nhân công + vận chuyển khoảng 1.200 đồng; Điện năng + nguồn nước máy từ 300 - 500 đồng. Như vậy một bình nước 20l/h có vốn đầu tư từ 4.000 - 4.600 đồng. Nếu lấy nguồn nước giếng khoan hoặc nguồn khác (sông, suối) để pha vào hoặc để làm nguồn lọc mà không theo mẫu kiểm định như một số cơ sở tiết lộ với PV, thì còn có thể giảm được 200 - 300 đồng/bình.


Như vậy, nếu nhà đầu tư lắp đặt một dây chuyền lọc nước tinh khiết công suất 1.000l/h, một giờ có thể sản xuất được từ 40-45 bình thì một ngày sẽ sản xuất được 8h x 40 (45) bình = 320 (360) bình.

Theo Việt Phát (một công ty chuyên cung cấp máy lọc nước công nghiệp ) được biết, từ các chủ đầu tư lắp đặt các hệ thống lọc nước, trong thời gian đầu khi bước chân vào thị trường, một ngày có thể phân phối được từ 200 - 220 bình 20l. Tùy vào sức mua của thị trường, một cơ sở kinh doanh nước đóng bình phân phối theo giá bán buôn có thể giao được từ 8.000 - 12.000 đồng/bình. Như vậy một bình nước, chủ đầu tư có thể có lãi từ: 4.000 - 7.400 đồng. Một ngày, lợi nhuận của chủ đầu tư có thể đạt tối thiểu 800.000 đồng (hoặc 880.000 đồng), tối đa đạt được từ 1.480.000 đồng (hoặc 1.628.000 đồng)",
Cũng theo luật gia Vân, thì đây cũng là một trong những nguyên do quan trọng để nước uống tinh khiết "bẩn" tồn tại. "Do khâu thẩm định để cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm còn rất sơ sài. Thứ hai là khâu quản lý, kiểm tra sau cấp Giấy chứng nhận chưa được thực hiện theo đúng quy định, hoặc có thực hiện nhưng rất hình thức. Các cơ quan chức năng tại địa phương không kiểm tra thường xuyên và báo cáo các cơ sở vi phạm lên các cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.