Thực tế là có rất nhiều trẻ không thích ăn rau ở những năm đầu đời. Mà rau quả lại là nguồn dinh dưỡng lành mạnh rất cần cho trẻ phát triển chiều cao, cân nặng, tăng miễn dịch.

Trẻ thường sợ ăn rau ở những năm đầu đời là do tâm lý sợ thức ăn lạ. Một số nghiên cứu thì cho thấy ở độ 3 tuổi trở đi, trẻ sợ màu tối nên e ngại với các loại rau xanh. Rau xanh là thực phẩm vô cùng cần thiết giúp cung cấp chất xơ, chống táo bón tránh hiện tượng trẻ biếng ăn. Đặc biệt rau xanh rất nhiều vitamin thiết yếu nhằm giúp trẻ cân bằng dinh dưỡng, tăng tiêu hóa, tăng cường miễn dịch. Do đó nếu cha mẹ không có cách giúp trẻ ăn rau sẽ khiến bé thiếu chất, táo bón và mệt mỏi.

Mách mẹ một số chiêu khi con không thích rau

Trẻ nhỏ thường dè dặt với những thức ăn mới. Vì vậy khi mang rau ra cho con, bố mẹ hãy ăn làm gương, để con thấy rau thật cần thiết và thật ngon.

Hãy cho con cùng vào bếp và cho con chọn loại rau con thích rồi nói với con về giá trị của loại rau này, ví như rau xanh đậm giúp cung cấp canxi, khoáng chất để hổ trợ việc chống còi xương, giúp con khỏe mạnh…

Không nói tiêu cực về rau trước mặt con, ví dụ như khi tình cờ thấy sâu trong lá rau hãy nhẹ nhàng bỏ chúng như bỏ lá úa, đừng la ó lên rồi tỏ mặt kinh khiếp. Trẻ thấy vậy sẽ nghĩ rau là thứ gớm ghiếc và chúng không ăn đâu.

Rau củ là thức ăn mà trẻ có thể cầm trên tay, ăn sống, ăn bốc. Hãy cứ để trẻ làm theo cách của chúng. Việc của bố mẹ là hướng dẫn rửa tay con sạch trước khi ăn cơm và ngâm rửa rau củ quả sống thật sạch.

Hãy thử các loại rau đa dạng và không ép mà khuyến khích con ăn nhiều dần. Mỗi loại rau của có ưu thế về một loại dinh dưỡng khác nhau nên cho con ăn đa dạng được thì rất tốt. Lượng rau xanh cần thiết cho trẻ là 50 -100g cho trẻ 12 – 18 tháng, 100 – 200g cho trẻ 2 – 6 tuổi, trẻ lớn hơn có thể ăn 300 – 500g.


Trong trường hợp quá khó để khắc phục việc con ăn rau, bạn có thể bù đắp vitamin cho con bằng các loại hoa quả. Nếu con bạn vẫn thuộc diện không thích thực vật thì nên bổ sung vitamin khoáng chất cho con bằng thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên đừng bỏ qua mục tiêu là tập cho con ăn rau mỗi ngày nhé. Ví như các mẹ có thể cho bé bổ sung thêm Cốm Ăn Ngon Tiêu Hóa Khỏe hay Mama Sữa Non Baby của Mama Sữa Non nhé.

Cốm Ăn Ngon Tiêu Hóa Khỏe có bổ sung các loại vitamin, acid folic, megie, kẽm nên phần nào bù đắp lượng vitamin thiếu hụt khi bé không chịu ăn rau. Cốm Ăn Ngon Tiêu Hóa khỏe bổ sung lysin, sắt kẽm, sữa non, probiotics giúp trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt – khi bé ham ăn thì việc các mẹ khuyến khích con ăn rau cũng sẽ dễ dàng hơn.

Còn Mama Sữa Non Baby A1 cung cấp sữa non, canxi, DHA giúp trẻ khỏe mạnh, lysin, taurin giúp trẻ ăn ngon hơn và thêm chất xơ FOS để bù đắp lượng chất xơ bị thiếu hụt khi trẻ lười ăn rau. Đồng thời chất xơ hòa tan FOS giúp trẻ chống táo bón, biếng ăn.