Tình trạng kinh nguyệt không đều do nhiều nguyên nhân gây ra. Nguyên nhân có thể xuất phát từ yếu tố nội tâm, cũng có thể do cấu trúccơ địa của chị em hoặc do một số căn bệnh phụ khoa gây nên.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Tình Trạng là hiện tượng máu kinh có sự bất thường liên tục về dung lượng, màu sắc, trạng thái....... Lượng kinh nguyệt có khi ra nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, máu kinh có thể bị vón cục hoặc đen sẫm, nâu, đỏ tươi,...

Kinh nguyệt không đều thường gặp ở khi nào?

Hiện tượng kinh nguyệt có thời gianbất ổn ở phái nữ thường sảy ra trong những giai đoạn sau:

- phái nữ trong độ tuổi dậy thì, lượng kinh nguyệt và giai đoạnkinh nguyệt thường thất thường do cấu trúccơ địa các cơ quan sinh dục chưa đầu đủ và các hocmone sinh dục chưa duy trì ổn định.

- Trường hợp bị rối loạn tinh thần, cơ thể luôn mệt mỏi, áp lực và stress.

- nữ giới hay sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

- Trường hợp bị mắc các bệnh phụ khoa như viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc và dính buồng tử cung.

Kinh nguyệt bất thường có ảnh hưởng như thế nào?

Hiện tượng kinh nguyệt thay đổi tuy không nguy hại tới mạng sốngcủa chị em nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe sinh sản. Chẳng hạn như:

- Làm biến đổi các nội tiết tố phụ nữ trong cơ thể phụ nữ dẫn tới da xanh xao, cơ thể mệt mỏi, xuống sắc.

- Ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng và đã tới giảm ham muốn tình dụccủa phụ nữ, các hocmone sinh dục không được điều tiết ổn định yếu sinh lý.....

- Cản trở sự phát triển của buồng trứng, rụng trứng. Từ đó ảnh hưởng tới chức năng thụ thai ở phái đẹp

- Khiến phái đẹpluôn tự ti trong cuộc sống, công việc do không thể biết trước giai đoạnkinh nguyệt xuất hiện.

Kinh nguyệt bất ổn điều trị thế nào?

Việc điều trị chứng Bệnh ở nữ giớicó nhiều cách. Tuy nhiên, cần xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh là do đâu.

- Nếu kinh bất thường do rối loạn tâm lí, chị em chỉ cần cân bằng lại lối sống, sinh hoạt và chế độ làm việc của nữ giới là tình trạng sẽ được cải thiện.

- Trường hợp Bệnh do rối loạn nội tiết, chị em có thể dùng thuốc điều kinh theo phương pháp Đông Y hoặc Tây y để kích thích lưu thông kinh nguyệt.

- Trường hợp bị mắc các bệnh phụ khoa, chị em cần được khám để xác định chính xác do bệnh nào gây nên. Từ đó mới áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.