Giấc ngủ giúp trẻ phát triển chiều cao và cũng để bố mẹ bớt mệt mỏi. Nhưng làm sao để con ngủ ngon, ngủ sâu, không quấy khóc giữa đêm?

Đồ chơi yêu quý của bé

Mỗi trẻ thường có những đồ chơi yêu quý nhất định. Vì thế trước khi cho bé ngủ, hãy để đồ chơi ấy bên cạnh nhé, nhất là nếu bé được tập ngủ riêng. Đồ chơi quen thuộc giúp bé có cảm giác an tâm và dễ ngủ hơn. Tuy nhiên cần tránh những đồ chơi nguy hiểm có thể gây sát thương như đồ chơi có góc cạnh sắc nhọn, gấu bông quá lớn có thể đè lên mặt làm bé ngạt thở, tử vong. Cẩn thận bố mẹ có thể lựa khi con ngủ say thì gỡ bỏ đồ chơi ra khỏi phạm vi của con. Giấc ngủ giúp tiết ro hormon tăng trưởng nhằm giúp bé phát triển chiều cao tối ưu, vì thế hãy thật chú trong giấc ngủ cho con, mẹ nhé.

Thức ngủ theo nhịp

Trẻ càng nhỏ thì giờ giấc ngủ càng không cố định. Nhưng từ khoảng 1 tuổi đã có nhịp thức ngủ giữa ngày và đêm. Để con ngủ ngon hãy tập cho con đi ngủ và dậy đúng giờ. Thói quen này sẽ giúp bé ngủ ngon hơn mỗi tối.

Đọc truyện, kể chuyện

Các bé lớn đều thích nghe những câu chuyện thú vị trước giờ ngủ. Khi chăm chú lắng nghe, bé sẽ không còn hiếu động và nằm ngoan hơn, điều đó khiến bé dễ ngủ. Hơn nữa thư giãn tinh thần bằng những mẩu chuyện thú vị giúp bé giảm được những cơn ác mộng nên không thức giấc giật mình giữa đêm.

Cẩn thận cái bụng của bé

Trẻ càng nhỏ thì nhu cầu ăn đêm càng nhiều. Thế nên bé có thể thức giấc giữa đêm vì bụng đói. Những giấc ngủ gián đoạn như thế này sẽ khiến giảm lượng hormone tăng trưởng nên có thể là nguyên nhân làm giảm sự phát triển chiều cao cân nặng. Để bé ngủ dài hơn, ngon hơn, bạn nên cho bé ăn/bú gần giờ đi ngủ. Tuy nhiên với những trẻ lớn hơn, cần lưu ý tránh cho ăn thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ vì sẽ khiến bé bí bách lại khó ngủ.

Massage cho bé

Massage giúp máu lưu thông và cũng là cách giúp con trẻ ngủ ngon. Massage cũng có thể giúp khắc phục hiện tượng trẻ biếng ăn vì chúng làm giảm táo bón, giảm tích tụ chất độc trong cơ thể.