Khi mới vào năm học, một số sinh hoạt của trẻ thay đổi nên bé càng dễ nhiễm bệnh. Không bố mẹ nào muốn con phải nghỉ học đúng không nào. Vậy hãy ghi nhớ những điều sau nhé.


Những bệnh trẻ dễ mắc khi đi học

Ở trường học, trẻ tiếp xúc với nhiều bạn bè hơn nên đó là môi trường rất dễ bị lây bệnh. Do đó thời điểm năm học mới, nhiều trẻ bị mắc cảm cúm, viêm hô hấp. Việc trẻ chơi cùng nhau dễ dẫn đến lây lan thành dịch bệnh trong trường. Cảm cúm, viêm hô hấp khiến trẻ biếng ăn, mệt mỏi, kém tập trung, không điều trị sớm còn dẫn tới viêm phế quản, viêm phổi.

Khi mới đi học, trẻ cũng thường có tâm lý sợ xin cô giáo đi vệ sinh nên có thể dẫn tới viêm đường tiết niệu do nhịn tiểu. Một số trẻ sau khi đi vệ sinh thì ngại rửa tay nên có thể khiến cơ thể nhiễm khuẩn.

Ngoài ra một số trẻ lại có tâm lý sợ học, ngại học, càng học kém thì lại càng dễ sợ. Do đó rất nhiều trẻ có rối loạn tâm lý khi mới đi học.

Dạy con tự chăm sóc mình

Để giúp con tránh được bệnh, cha mẹ cần phải thường xuyên trò chuyện, theo dõi sức khỏe, tâm lý của bé. Khi thấy con có biểu hiện bất thường như ho, sốt, mệt, chán nản, ngủ mơ, sợ hãi… thì nên hỏi chuyện và đưa bé đi khám bệnh. Và tốt nhất, cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con, dạy con kỹ năng phòng bệnh.

- Hãy nói với trẻ về việc giữ vệ sinh, không được nhịn tiểu

- Hãy nói với con về việc giữ vệ sinh khi hắt hơi, xì mũi và cả trong bữa ăn ở trường.

- Hãy hỏi con về những bữa ăn ở trường và chia sẻ với trẻ ý thức làm quen

- Hãy hỏi và dò xem con có sợ hãi không và nếu có thì cha mẹ cần kết hợp với thầy cô giáo để hỗ trợ tâm lý cho bé.

Chăm sóc con bằng chế độ dinh dưỡng tốt


Để giúp con tránh bệnh, không nghỉ học ngắt quãng, bố mẹ cần cung cấp cho trẻ một chế độ ăn giàu dinh dưỡng nâng cao thể trạng cho bé. Chế độ ăn tốt sẽ góp phần to lớn giúp bé khỏe mạnh, tập trung học tập. Bạn có thể bổ sung sữa non cho trẻ để giúp nâng cao hàm lượng kháng thể trong cơ thể, giúp nâng cao miễn dịch. Sữa non còn cung cấp nhiều protein và các vitamin giúp trẻ ăn ngon hơn.

Những bữa ăn ở gia đình, bạn nên chú trọng bổ sung cho bé nhiều rau quả chín để tăng cường hàm lượng vitamin giúp tăng miễn dịch. Đặc biệt các bữa sáng của trẻ rất quan trọng để bé đủ năng lượng tập trung học tập.