Mỗi lần gãy cáp quang biển , mạng chập chờn là chúng ta lại thắc mắc “Có mỗi cái cáp thôi mà cũng đứt suốt ngày?”.
Như đã đưa tin , , một trong những tuyến cáp quang biển chịu trách nhiệm cho gần 60% lưu lượng băng thông ra quốc tế của Việt Nam lại vừa bị đứt lúc 18h36 ngày 15/07/2014. Đây là lần thứ 2 trong năm 2014 đường gây có tác động đến một điều gì đó tới tốc cỡ tại Việt Nam.
>> Internet truyền hình cáp
Mỗi lần tốc khoảng ping game lên cao và thời gian đệm clip Youtube bị kéo dà i , chúng ta lại có thời gian để ngồi thở than với nhau về chất lượng mạng Internet ở Việt Nam. Và mỗi dịp như thế này , câu hỏi được nhắc đến nhiều nhất xoành xoạch là:
Đứt cáp quang biển: “Chuyện thường ngày ở huyện”
Chỉ sau gần hai năm đưa vào hoạt động ( từ 11/2009 – 10/2011 ) , tuyến cáp biển AAG đã xảy ra sự cố đứt cáp quang tới 10 lần , chính yếu ở đoạn cáp đi qua vùng biển Đông trong khi tuyến cáp nối giữa Hồng Kông và Mỹ lại tự do tương đối ổn định , ít gặp sự cố lớn.ư Tuy nhiên cần biết rằng tần suất xảy ra sự cố như đứt cáp quang biển AAG hoàn toàn không phải là điều hiếm gặp , nếu không muốn nói là chưa cao. Dọc bờ biển Hoa Đông ( Trung Quốc tiếp giáp Nhật , Hàn ) sự cố đứt cáp xảy ra với tuần suất vài tuần/lần . Vậy lí do vì sao sự cố với các loại cáp quang lại xảy ra ở một số khu vực ấn độ dương luôn luôn hơn những nơi khác?
Nếu bạn tưởng tượng cáp quang biển phải được đặt trong một hệ thống giao thông ống ngầm bao bọc tường tận thì xin bạn hãy nghĩ lại. Với bề dài tới hàng chục ngàn km , để tiết kiệm chi phí , các tuyến cáp quang biển đều có chung một nguyên tắc thiết kế: được gia cường ở gần bờ và rất mỏng manh ở ngoài khơi xa.

Cáp quang biển nằm nổi trên nền cát đáy biển khiến các mỏ neo được tàu thuyền thả xuống rê trên nền cát rất dễ vướng phải , gây đứt cáp quang.
Khi vào gần bờ các tuyến cáp quang ngầm phải thắng gia cố bởi thép bện và các lớp tăng cường khác là do càng vào gần bờ , mực nước càng nông và các hoạt động hàng hải càng dày đặc thì khả năng tuyến cáp bị mỏ neo của một con tàu nào hay các loại lưới rà đáy biển móc phải gây hư hại lại càng lớn. Và mỏ neo tàu bè cũng như các hoạt động đánh bắt cá của con người chính là nguyên do gây ra tới 70% các vụ đứt cáp quang trên biển . Đây là lí do giải thích vì sao các vụ đứt cáp chỉ xảy ra ở một số vùng nước nhất định.
dễ thường bạn sẽ tự hỏi: nếu danh thiếp hoạt động hàng hải chỉ gây ra 70% số vụ đứt cáp quang thì 30% còn lại là gì? 30% các vụ đứt cáp còn lại quân phân cho các nguyên nhân: Đứt do con người chủ đích phá bĩnh và đứt do thiên tai. Ngay cả khi nằm dưới đáy biển , các tuyến cáp quang vẫn tuyệt đối có khả năng chịu sự phá bĩnh của thiên tai như địa chấn , núi lửa ngầm hoặc trượt bùn , giông bão ( ở các khu vực nước nông ). Mặc dầu vùng thềm đất liền và ngoài khởi Việt Nam là vùng tự do tương đối yên ổn về hoạt động địa chất , ít xảy ra động đất dưới đáy biển nhưng các hải phận khác lại không được may mắn như vậy. Năm 2006 , một trận địa chấn 7 độ richter ngoài khơi Đài Loan đã cắt đứt 8 tuyến cáp ngầm gây gián đoạn service cho cả Hong Kong và Đông Nam Á. Trận sóng thần kinh khủng tháng 3/2011 ở Nhật gây ra do một trận động đất ngầm dưới biển cũng khiến Nhật Bản Khốn khổ khi gây hư hại cho phân nửa số tuyến cáp quang vượt đại dương của nước này.
Về lí thuyết là như vậy nhưng xây dựng thêm tuyến cáp hay mở thêm băng thông quốc tế đều cần tăng giá cước viễn thông. Và với khuynh hướng cạnh tranh quyết liệt về cước viễn thông như ngày nay , chúng tôi đều hiểu mai sau chúng tôi “không phải nghĩ” mỗi lần đứt cáp quang còn xa lắm.