Có những hành động tưởng như rất nhỏ nhưng lại vô tình gây hại lớn tới các trẻ nhỏ.

Đừng cất thức ăn đã ăn dở, bé bị còi xương

Không phải em bé nào cũng ăn một cách dứt khoát, ngon lành nhất là các trẻ biếng ăn. Thế nên nhiều cha mẹ đang cho con ăn dở thì lại cất bát cháo, bát bột đi rồi đến chiều lại cho ăn tiếp. Cách tiếc của như thế này có thể sẽ gây bất lợi cho bé. Bát thức ăn đã động thìa vào, đang ăn dở sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Việc cho bé dùng lại có thể dẫn tới tiêu chảy, đau bụng.

Tốt nhất là mỗi lần cho ăn, cha mẹ nên lấy thức ăn từng ít một, tránh dùng thìa bé đang ăn xúc vào chỗ thức ăn chưa được dùng tới.

Cẩn thận cách giữ thức ăn ở tủ lạnh

Vì trẻ ăn với số lượng ít nên hầu hết các gia đình có thói quen sơ chế thức ăn rồi cất tủ lạnh cho bé dùng dần. Cách làm này cũng giúp giảm thời gian chăm sóc con. Tuy nhiên tủ lạnh cũng là môi trường rất dễ gây nhiễm khuẩn chéo. Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách có thể khiến trẻ mắc bệnh. Đồng thời thức ăn để trong tủ lạnh lâu có thể làm giảm dinh dưỡng khiến bé chậm tăng cân, chậm phát triển chiều cao.

Hãy chia thức ăn của con vào từng khay nhỏ, loại rã đông rồi thì tránh cho vào tủ đông lại. Cần tránh việc để thịt gà tươi sống lẫn vào hoặc nằm trên thức ăn của trẻ bởi thịt gà dễ có vi khuẩn campylobacter gây sốt, tiêu chảy. Thức ăn của trẻ khi để vào tủ lạnh cần được bao kín, đậy nắp, tránh để lẫn đồ chín với đồ sống.

Không cho con đi ăn ngoài đường

Ăn rong là thói quen của rất nhiều gia đình khi có trẻ biếng ăn. Tuy nhiên bưng thức ăn đi dạo ngoài đường rất dễ khiến chúng mất vệ sinh. Ngoài đường, thức ăn nhiễm bụi, kim loại, chất độc nhất là ở nơi có mật độ xe cộ qua lại, nơi gần công trường. Ngoài ra, thói quen đi ăn rong khiến trẻ không tập trung ăn uống sẽ ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa, hấp thu.