Hỏi: Chào các anh chị VnReview. Chuyện là em có một chiếc máy tính Dell là máy bộ đã từ lâu lắm rồi, chắc là giờ chỉ còn có mỗi em lôi nó ra từ trong viện bảo tàng để dùng thôi. Em chưa có điều kiện thay nó cũng như nó là một phần kỉ niệm nên em vẫn chăm chút cho nó lắm. Em có chút thắc mắc về nó nên hôm nay mạnh dạn lên đây nhờ các anh chị giải đáp giúp. Cấu hình của em nó đây ạ. Dell Optilex 755, main em cũng không biết xem ở đâu, CPU E2180 2.0Gh, RAM bus 800 1G DDR2, ngoài ra còn có một ổ cứng 160G, một ổ DVD, công suất nguồn em đọc thấy nó ghi chỗ là 160W chỗ thì là 275W (nhưng hình như 160W em thấy nó ghi cạnh +3V và 5V, vì chữ tàu nên em không chắc lắm).

Em có mấy thắc mắc như này ạ. 1/ Anh chị có thể kiểm tra giúp em bộ nguồn đó có yếu lắm không? hay có phần mềm nào test xem các phần của máy chiếm bao nhiêu công suất không ạ? 2/ Em muốn kiếm thêm một chiếc card màn hình tốt tốt một chút không biết nguồn cũng như máy em có chịu được không? Em viết dài quá. Nhờ các anh chị giúp đỡ ạ! Em cám ơn. – Nguyễn Văn Minh

VnReview trả lời:

Chào bạn,

1/ Thường các dòng máy bộ (đặc biệt trên các dòng máy có thương hiệu) người ta đã tính toán để lắp bộ nguồn sao cho hợp lý để đảm bảo công suất của máy. Để tính được công suất các thành phần trên máy sử dụng nhằm mục đích cung cấp bộ nguồn cho máy hoạt động ổn định bạn có thể vào trang web này.

Bạn xem thêm máy bộ Dell tại đây: http://hoangsoncomputer.com/product-...n/may-bo-dell/.

2/ Để gắn thêm card màn hình trên máy, bạn cần kiểm tra xem mainboard của máy mình hỗ trợ card đồ họa như thế nào. Theo tìm hiểu của chúng tôi, máy Dell Optilex 755 sử dụng mainboard chipset Q35 của Intel và hỗ trợ khá nhiều loại card đồ họa đang có trên thị trường.

Bạn có thể đến các trung tâm cung cấp linh kiện máy tính có uy tín để nhờ họ tư vấn và nâng cấp card màn hình. Ngoài ra để đảm bảo hiệu suất sử dụng của máy khi gắn thêm card đồ họa bạn có thể thay thế một bộ nguồn 350W cho máy để sử dụng.

Chúc bạn thành công.