Như đã hứa Chúng tôi sẽ giải thích cụ thể vấn đề mà người biết không nói và người không biết muốn nghe. Tuy nhiên tôi cũng có vài dòng lý thuyết "Tam quốc" cần người đọc xem qua trước để tránh hiểu lầm linh tinh dẫn đến vấn đề đọc xong chẳng giải quyết được vấn đề gì vì nhầm bệnh.
Nếu bạn đang sử dụng máy in epson thì nên hiểu rằng: Mất tia là chuyện bình thường không thể tránh khỏi, do đó chúng ta chỉ tìm cách để khắc phục tối đa chứ không thể giải quyết triệt để 100% vấn đề này. Máy in cũ hay mới gì nó cũng vậy thôi, cứ in phun là không thể tránh khỏi.
Rất nhiều bạn chưa có khái niệm rõ ràng về việc tắc đầu phun và mất tia nên tôi xin nói cụ thể luôn. " Tắc " là cái vòi phun nó bị nghẹt còn " Mất " là có thể do nguyên nhân khác. Trong bài viết này chúng ta bàn về " Mất tạm thời " chứ không bàn về chuyện " Tắc hay nghẹt " gì nhé nếu đọc đến đây mà thấy không đúng bệnh thì nên thoát luôn khỏi đọc cho nó đỡ tốn thời gian.
Bài viết này là ý kiến riêng của đơn vị bán nên nếu bạn cảm thấy " Tào lao, nhảm, bốc phét " thì thôi đừng đọc để tránh buồn đôi bên. Còn những bạn đọc quan tâm thật sự thì hãy yên tâm rằng đây là những trải nghiệm thực tế chứ không phải ngồi chơi rồi đoán mò nhé.
Biểu hiện đầu phun mất tia tạm thời.

Chắc chắn nhiều bạn chưa phân biệt được khái niệm "Mất tia tạm thời" vì từ này là do tôi nói, tôi chẳng biết thiên hạ họ dùng " Thuật ngữ " gì nữa, thường thì cứ thấy mất một hoặc nhiều vạch trên bản " nozzle check là họ phán là tắc đầu phun tuốt.
Trường hợp tắc đầu phun:


Máy in bị tắc đầu phun
Bản nozzle check lần 1

Máy in epson T60 bị tắc đầu phun
Head Cleaning 2 lần để qua đêm sáng Head Cleaning thêm 2 cách nhau 30 phút vẫn mất 2 vạch như đêm qua

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa thôi nhé! Như bạn thấy giữa bản nozzle check đầu tiên và bản nozzle check cuối thì vị trí những tia bị mất không thay đổi. Đây chính xác bị gọi là " Tắc hoặc nghẹt đầu phun => Chúng ta không bàn về chủ đề này nhé.
Trường hợp mất tia tạm thời:Bản nozzle check lần thứ 1 khi thấy hình bị xọc

Máy in 1390 bị mất tia
Bản nozzle check lần thứ 2 sau khi Head Cleaning 1 lần mất còn bạo hơn

Máy in màu epson bị sọc ngang
Bản nozzle check lần thứ 3 sau khi Head Cleaning 2 tính từ bản nozzle check lần 1

Khắc phục sự cố mất tia máy in phun
Lười Head Cleaning nên in vài tờ các vạch đã đầy đủ lại trong bản nozzle check thứ 4

Hình ảnh vẫn là minh họa thôi nhé! Thường thì dân kĩ thuật vẫn gọi trường hợp trên là bị tắc đầu phun và cần sử lý. Tuy nhiên theo www.colorio-epson.com thì đây không hẳn là bị tắc đầu phun mà chỉ là mất tia tạm thời do những yếu tố được để cập ở phía dưới đây.
Tại sao đầu phun máy in epson lại bị mất tia?

Để giải quyết vấn đề này chúng ta tạm thời quay lại thời trước đây ( Cái thời chúng ta chưa biết đến hệ thống tiếp ngoài là gì )
_ Trong thời gian trước chúng ta bắt buộc phải dùng mực in chính hãng. Không hiểu cái mực của hãng nó làm từ gì mà tốt thế không biết? In liên tục 50 tấm hình mà không mất một vạch. Mực tốt thật
_ Nhưng mực chính hãng thì đắt quá nên sau khi hết chúng ta thường mang đi bơm lại. Không hiểu cái mực bơm lại nó sản xuất bằng gì mà in cũng tốt thật! Ngoài việc màu sắc không bằng so với mực chính hãng nhưng in liện tục 50 tấm hình cũng chẳng mất vạch nào
Vậy vấn đề mất tia tạm thời là do mực chúng ta hoàn toàn có thể gạt qua một bên ( Tức nhiên vẫn có vấn đề do mực nhưng giờ hiếm lắm )
Trở lại hiện tại, Chẳng ai dại mà đi dùng mực chính hãng nữa,
_ Không một máy in nào có thể thực 50 bản Full màu liên tục mà không bị mấy vạch, đó là việc chắc chắn. Mang tiếng hệ thống mực liên tục mà chẳng thấy liên tục gì cả.
Vậy vấn đề mất tia tạm thời có thể là do hệ thống mực liên tục.
Lấy gì để chắc chắn việc này ( Giả dụ trên máy in T60 )
_ Thí nghiệm 1 sử dụng mực chính hãng: Máy đang in ấn ổn định, xác định trong Set mực khoảng còn 1/2 thì rút ra lắc mạnh và liên tục rồi cắm ngược trở lại và tiến hành in ấn => Hiện tượng sọc ngang sẽ xảy ra trong vòng 5 bản in sau đó.
_ Thí nghiệm 2 sử dụng hệ thống mực liên tục: Máy in ấn đang ổn định, rút Set mực ra lắc mạnh rồi cắm ngược trở lại rồi tiến hành in => Hiện tượng sọc do mất tia xảy ra trong vòng 3 - 5 bản in.
Hệ thống máy in epson T60
Hệ thống thiết kế chưa hoàn thiện
Tại sao lại như vậy - Mực chính hãng và mực hệ thống liên tục đầu có hiện tượng giống nhau
_ Khi thực hiện động tác lắc mạnh Damper, tình trạng sinh bọt khí sẽ xảy ra. Lúc này không khí và mực bị trộn lẫn với nhau. Chúng ta tiến hành in ấn thì lượng bọt khí cùng mực sẽ chảy vào ngăn chứa của đầu phun, lúc này thay vì phun mực thì một số vòi sẽ phun ra bọt khí nên sinh tình trang mất tia tạm thời mà thường bị nhầm tưởng là tắc tia.
Cách giải quyết với mực chính hãng: Head Cleaning nhiều lần không giải quyết được vấn đề, điều này chỉ là lượng bọt khí tăng thêm nên cách tốt nhất là Head Cleaning 1 lần thôi ( Mực chính hãng đắt lắm )sau đó cứ để đó khoảng vài giờ là xong.
Cách giải quyết với hệ thống liên tục: Nhiều người đọc đến đây thường có suy nghĩ vậy không lắc Set mực là được chứ gì! Điều đó không sai nhưng chưa đủ vì hệ thống mực liên tục được thiết kế hở nên việc không khí và mực bị trộn lẫn với nhau trong Damper là không tránh khỏi. Do đó cách khắc tốt nhất là đọc bài viết trong khu vực dành cho khách mua hàng ( đường link nằm trong phần nhận xét ở cuối bài viết này )
Head Cleaning đúng cách và tại vì sao?

_ Nếu đọc từ đầu đến cuối bài chắc chắn các bạn đã biết cách Head Cleaning đúng cách để tránh việc thất thoát mực và tổn hại đến đầu phun rồi. Nên tại mục này tôi chỉ nói đơn giải là " Không Head Cleaning quá 2 lần liên tục.
_ Tại vì nếu bạn Head Cleaning quá nhiều lần thì hao mực và dễ hư đầu phun lắm.
Đầu phun mất tia có bao nhiêu nguyên nhân:

Mực in bị nhiễm bọt khí => Mất tia tạm thời
Hệ thống bị hư hỏng => Mất tia thường xuyên
Mực kém chất lượng => Mất tia thường xuyên
Giấy kém chất lượng nên đầu phun quẹt vào => Mất tia tạm thời
Hướng giải quyết triệt để trình trạng này:

_ Sau khi quan xát và so sánh nhiều dòng máy in khác nhau mà chúng to đã đưa ra hướng giải quyết vấn đề này và thử nghiệm thành công, độ ổn định của máy in đã đến mức độ tương đương so với máy dùng mực chính hãng, một số máy không in ấn liên tục trong vòng 1 tháng vẫn không ảnh hưởng đến đầu in của máy. Bài viết hướng dẫn cách khắc phục được để trong khu vực dành cho khách mua hàng ( đường link nằm trong phần nhận xétt ở cuối bài viết này )

Tái bút: Vì lý do Copy bài điên dại của các đồng nghiệp lười biếng nên những bài viết quan trọng sẽ được Bán máy in cũ khóa lại và chỉ dành riêng cho khách mua hàng. Điều này là khá bất tiệt ( Nói là vậy thôi chứ tôi chẳng thấy gì là bất tiện cả ) nên mong cách bạn thông cảm.

Bài viết này áp dụng cho những máy in có mô hình giống với máy in chuyển nhiệt, máy in epson Ep-Ep-801A, máy in epson Pm-A890 những máy in sử dụng mô hình hệ thống khác không dám chắc chắn cùng nguyên lý